Học tập và làm theo Bác bằng những giải pháp thiết thực

SGGPO
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đánh giá cao nhiều hoạt động sáng tạo, mô hình đa dạng, phong phú trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trên địa bàn quận 10...

Ngày 14-5, nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2021) và 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911- 5-6-2021), Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

5 năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong toàn Đảng bộ quận 10 đã tạo sự chuyển biến tích cực, sâu sắc hơn trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên... Việc đề ra các giải pháp đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đã gắn kết chặt chẽ hơn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân và cơ sở.

Cụ thể như, thực hiện các công trình mở hẻm (đến năm 2019, quận đã nâng cấp, cải tạo mặt đường, hệ thống thoát nước được 83/75 tuyến hẻm, đạt tỷ lệ 110,6% so với chỉ tiêu của Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 10 nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra), mở đường, xây dựng cao ốc tái định cư; dự án làm đường và hệ thống cống thoát nước Trần Bình Trọng; hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương); chỉnh trang, cải tạo hệ thống cống thoát nước tại cụm chung cư Ngô Gia Tự, phường 2; giải quyết những vấn đề còn gây bức xúc cho người dân trên các lĩnh vực vệ sinh môi trường, đặc biệt xử lý các vấn đề liên quan đến văn minh đô thị, lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán, kinh doanh, tạo điều kiện cho người dân kinh doanh, buôn bán nhưng phải tuân thủ pháp luật, đảm bảo mỹ quan đô thị…

Học tập và làm theo Bác bằng những giải pháp thiết thực  ảnh 1 Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hoài chúc mừng các tập thể            được khen thưởng

Bên cạnh đó, tinh thần trách nhiệm, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên đã trở nên tự giác và hoàn thiện hơn; ý thức làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng chuyển biến tích cực, góp phần đấu tranh ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và tạo sự lan tỏa trong nhân dân. Kết quả này được thể hiện qua những việc làm thiết thực, mô hình cụ thể của các tổ chức đảng, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến phường cũng như trong các cơ quan, đơn vị và khu dân cư; qua đó góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đánh giá cao nhiều hoạt động sáng tạo, mô hình đa dạng, phong phú trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trên địa bàn quận 10; từ đó việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên hội viên và lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài đề nghị Quận ủy quận 10 nghiên cứu triển khai thực hiện Chỉ thị 02-CT/TU ngày 3-12-2020 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới với cộng đồng quốc tế nhằm tôn vinh và tri ân sâu sắc công lao, cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam. Đồng thời, cùng với việc phát huy vai trò nêu gương của cán bộ chủ chốt, người đứng đầu, cần quán triệt nâng cao nhận thức, chuyển thành hành động cụ thể, thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên các chi bộ, đơn vị trực thuộc về tinh thần trách nhiệm, thái độ văn minh, lịch sự, tận tụy phục vụ…; xem đó là phẩm chất đạo đức, là nét đẹp văn hóa của cán bộ, đảng viên Đảng bộ quận 10.

“Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần được thực hiện bằng nhiều hình thức, giải pháp mới thiết thực, thuyết phục hơn, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Người luôn hiện hữu thường xuyên, dần trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của cán bộ, đảng viên và người dân thành phố”, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hoài nhấn mạnh.

Học tập và làm theo Bác bằng những giải pháp thiết thực  ảnh 2 Bí thư Quận ủy quận 10 Đặng Quốc Toàn trao giấy khen cho các tập thể thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư Quận ủy quận 10, khẳng định: Ban Thường vụ Quận ủy nhận thức sâu sắc việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW là một việc làm quan trọng, thường xuyên. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động trong hệ thống chính trị quận 10 tích cực rèn luyện theo các tiêu chí trung thành, tận tụy, trung thực, sáng tạo, gương mẫu và tiêu chí đặc thù của từng ngành, từng lĩnh vực; đồng thời tích cực tham gia xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Từ những tấm gương cá nhân tiêu biểu được tuyên dương thời gian qua, Bí thư Quận ủy quận 10 yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng, người đứng đầu các đơn vị quan tâm đánh giá, chọn lọc phát huy nhân tố tích cực, bồi dưỡng, rèn luyện để bổ sung nguồn cán bộ quy hoạch hoặc quan tâm đề bạt bố trí tương xứng.

Dịp này, 66 tập thể và 68 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được khen thưởng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường quốc tế Việt Úc, quận 10, trong Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trường. Ảnh: MAI HOA

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Nhiều cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức xây dựng Đảng

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc cho biết, 6 tháng đầu năm, TPHCM đã chọn lựa triển khai một số vấn đề, giải pháp có tính trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã có những phần việc để cụ thể hóa Kết luận 14-KL/TW của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhìn thẳng để cải thiện xếp hạng cải cách hành chính

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 vừa được Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố cho thấy, TPHCM từ nhóm trung bình thấp của năm trước, nay tụt xuống nhóm thấp. Nhiều năm qua, TPHCM luôn đặt mục tiêu cải thiện các chỉ số xếp hạng cải cách hành chính, nhưng thực tế là chưa năm nào đạt được.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />