Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Phát huy trách nhiệm cấp ủy

(SGGP). – Ngày 16-9, tại Đồng Nai, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị giao ban thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam bộ năm 2013. Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao nỗ lực của các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam bộ trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Mặc dù kết quả đạt được mới là bước đầu, nhưng thực sự có ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh đất nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại và xây dựng Đảng.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam Ngô Xuân Lịch đề nghị các tỉnh, thành phố trong khu vực Đông Nam bộ tiếp tục triển khai sâu rộng yêu cầu, nội dung của Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị; đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào kế hoạch, chương trình công tác hàng năm, hàng quý, hàng tháng của từng tổ chức, đơn vị; thực hiện Chỉ thị 03 phải gắn chặt với thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 về xây dựng Đảng, các quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của cán bộ, đảng viên; cần phát huy tính chủ động, sáng tạo, ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu để đổi mới phương thức tổ chức thực hiện Chỉ thị 03 một cách phù hợp, hiệu quả hơn đối với từng cơ quan, đơn vị.

Thời gian qua, nhiều địa phương đã đưa nội dung học tập và làm theo gương Bác vào sinh hoạt định kỳ, với các yêu cầu cụ thể như học tập một số tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với việc chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của đơn vị; gắn việc đăng ký nội dung học tập và làm theo gương Bác với giao ước thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị… qua đó cho thấy tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp có chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã lựa chọn những vấn đề cụ thể, nổi cộm tại địa phương, đưa vào các buổi sinh hoạt và tập trung giải quyết thấu đáo. Điển hình như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo, bước đầu giải quyết nhiều vấn đề gây bức xúc trong dư luận như chống tham nhũng lãng phí, thực hiện tiết kiệm, nâng cao đạo đức công vụ. Thành phố Hồ Chí Minh tập trung vào khâu đột phá giải quyết quy hoạch, tranh chấp, khiếu kiện đất đai, giải quyết nạn ùn tắc giao thông. Hoặc tỉnh Tây Ninh giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc giải tỏa, đền bù, khiếu kiện đất đai kéo dài.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, việc đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành một môn học trong nhà trường là cần thiết. Bộ Giáo dục - Đào tạo cần phối hợp với các cơ quan chức năng sớm nghiên cứu và đưa nội dung này để triển khai giảng dạy tại hệ thống các cấp học.

QUỲNH VY - DUY THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP