Hội Âm nhạc TPHCM: Vững tin vào tương lai

Hội Âm nhạc TPHCM được thành lập vào ngày 28-11 cách đây 30 năm. Đó là quãng đường dài xây dựng và phát triển với nhiều thuận lợi và không ít khó khăn, trăn trở. Qua 6 nhiệm kỳ, hội đã kết nạp trên 500 hội viên, trong đó có hơn 200 nhạc sĩ là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Đội ngũ các nhạc sĩ nhiều thế hệ đã và đang tiếp tục có những cống hiến, gắn bó với đông đảo công chúng.

Suốt 30 năm qua, Hội Âm nhạc TPHCM luôn nỗ lực góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật dân tộc, thúc đẩy nghệ thuật âm nhạc phát triển theo đúng định hướng đáp ứng một phần quan trọng nhu cầu giải trí của công chúng. Đặc biệt, hàng loạt các hoạt động chuyên môn đã được tổ chức mang lại hiệu quả thiết thực như: Vận động sáng tác chào mừng các ngày lễ lớn, hội thảo, diễn đàn, tọa đàm; liên hoan nghệ thuật quần chúng, hội diễn chuyên nghiệp; các chương trình ca nhạc truyền thống cách mạng, giới thiệu tác giả tác phẩm - những tên tuổi lớn của âm nhạc Việt Nam; giới thiệu ca khúc mới, nhạc sĩ trẻ; ra mắt các tuyển tập ca khúc, sách, mở trại sáng tác, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành…

Chương trình Khúc hát tôi yêu giới thiệu sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Hồ Bông.

Các hoạt động trên đã tạo được sự gắn bó học hỏi lẫn nhau giữa các đồng nghiệp, giúp các nhạc sĩ tiếp tục trau dồi kiến thức, thường xuyên thâm nhập vào thực tiễn đời sống để sáng tác, cho ra đời những tác phẩm chất lượng, phù hợp với Nghị quyết Trung ương V khóa VIII của Đảng và Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị: về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Không chỉ thế, các hoạt động trên còn là nhịp cầu nối kết giữa người sáng tác, tác phẩm với khán giả, góp phần nâng cao văn hóa thẩm mỹ, thị hiếu thưởng thức âm nhạc trong công chúng.

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM, chia sẻ: “30 năm là dịp để nhìn lại quá khứ, ghi nhận những thành tích, thành tựu đã qua, khẳng định hiện tại, vững tin vào tương lai với những bước phát triển mới. Với lợi thế đã có một nền tảng rất vững vàng, là những đóng góp giá trị của các thế hệ nhạc sĩ đàn anh đi trước, đã đặt nền móng giúp hội phát triển về đội ngũ, phát huy tinh thần đoàn kết tuyệt vời từ giai đoạn đầu thành lập hội.

Những cánh chim đầu đàn dẫn đầu hội trong nhiều thập kỷ qua ấy có cố nhạc sĩ Xuân Hồng, nhạc sĩ Hoàng Hiệp, GS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần… Đến nay, sự kế tục ấy vẫn đang tiếp tục được duy trì. Hơn thế nữa, chính nhờ sự quan tâm sâu sát, đầu tư giúp đỡ của các cấp lãnh đạo nhà nước trong những năm qua đã giúp hội đạt được những thành tích nhất định trong sáng tác, nhất là trong đợt vận động sáng tác học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong thời gian tới, Hội Âm nhạc TPHCM hướng đến mục tiêu xây dựng đội ngũ nhạc sĩ trẻ tâm huyết với nghề nghiệp, với quê hương đất nước; có tư cách đạo đức tốt; hoạt động chuyên môn gắn bó với xã hội, với sự nghiệp cách mạng”.

Trong quá trình hoạt động, Hội Âm nhạc TPHCM được ví như ngôi nhà chung, đã tổ chức được 6 chi hội sáng tác, bên cạnh các chi hội: lý luận và phê bình, biểu diễn khí nhạc, biểu diễn thanh nhạc và CLB ca sĩ. Giới nhạc sĩ và công chúng yêu nhạc TPHCM hy vọng và mong mỏi, Hội Âm nhạc TPHCM tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo trong việc tạo ra những giá trị âm nhạc mới tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc.

THÚY BÌNH

Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Âm nhạc TPHCM (28-11-1981 – 28-11-2011), Hội Âm nhạc phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM tổ chức tuần lễ hoạt động chào mừng 30 năm ngày thành lập với nhiều chương trình đặc biệt: Ca múa nhạc thiếu nhi Bay cao tiếng hát ước mơ tại Nhà Thiếu nhi TPHCM sáng 27-11, Giai điệu thành phố 30 năm tại Nhà hát Đài Truyền hình TPHCM tối 27-11, lễ kỷ niệm 30 năm thành lập hội tại Nhà hát thành phố sáng 29-11.

Trước đó, hội đã phối hợp với một số đơn vị tổ chức hội thảo Âm nhạc TPHCM thực trạng và giải pháp tại Nhạc viện TPHCM, Giai điệu tuổi 30 tại sân khấu Lan Anh tối 25-11.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.