Hỏi - Đáp

  • Mất thẻ Đảng, có bị xử lý?

- Hỏi: Chi bộ tôi có một đồng chí đảng viên làm mất thẻ đảng viên và một  đồng chí làm hỏng thẻ nhưng không báo cáo với chi bộ và cũng không báo cáo ngay với tổ chức Đảng. Khi tổ chức Đảng kiểm tra thì các đồng chí đó mới báo cáo và làm bản tường trình. Vậy hai đồng chí này có phải chịu hình thức kỷ luật nào không?

>> Đáp: Thẻ đảng viên là giấy chứng nhận quan trọng của đảng viên, vì vậy phải bảo quản giữ gìn. Trường hợp mà bạn hỏi đã được quy định tại Điểm 7.1 Hướng dẫn 03-HD-BTCTƯ, ngày 29-12-2006 của Ban Tổ chức Trung ương, cụ thể là: “Đảng viên bị mất thẻ phải kiểm điểm trước chi bộ. Nếu có lý do chính đáng thì được cấp lại thẻ đảng viên. Nếu  không có lý do chính đáng thì phải xử lý kỷ luật trước khi cấp lại”.

Cũng theo quy định này, đảng viên đã làm mất thẻ 3 tháng nhưng không làm kiểm điểm báo cáo kịp thời với chi bộ là chưa thực hiện đúng quy định trên. Nếu lý do mất thẻ là chính đáng thì đồng chí đó cần phải tự phê bình trước chi bộ để rút kinh nghiệm. Trường hợp làm mất thẻ đảng viên không có lý do chính đáng thì phải nhận hình thức kỷ luật cao hơn.

  • Đơn tố cáo gửi thẳng cấp trên, có sai không?

- Hỏi: Đảng viên viết thư tố cáo những hành vi sai phạm của tổ chức Đảng, của cán bộ cơ sở và gửi thẳng lên cấp trên mà không thông qua lãnh đạo cơ sở, làm như vậy có sai không?

>> Đáp: Điều 3 của Điều lệ Đảng quy định: “Đảng viên có quyền phê bình, chất vấn về hoạt động của tổ chức Đảng và đảng viên ở mọi cấp trong phạm vi tổ chức; báo cáo, kiến nghị hoặc khiếu nại với các cơ quan có trách nhiệm và yêu cầu được trả lời”. Theo quy định trên, đảng viên có quyền viết đơn, tố cáo, phê bình, khiếu nại những hành vi vi phạm của tổ chức, cán bộ, đảng viên trong đơn vị mình với cơ quan lãnh đạo cấp trên mà không bắt buộc phải thông qua Đảng ủy cơ sở hoặc lãnh đạo cơ sở.

Tuy nhiên, đối với những vấn đề liên quan đến cơ sở và thuộc trách nhiệm giải quyết của của cấp ủy cơ sở, đảng viên đó nên báo cáo, đề xuất ý kiến của mình với cấp ủy hoặc cán bộ lãnh đạo cơ sở trước khi gửi lên cấp trên.

Tuấn Sơn (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an đấu tranh với các đối tượng ​

Bắt nhóm đối tượng tổ chức cá độ bóng đá hơn 20 tỷ đồng

Chiều 18-6, Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đã triệt phá một đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn trên địa bàn do đối tượng Đào Hoàng (28 tuổi, trú tại 37 Trần Nhật Duật, TP Huế) cầm đầu vào sáng cùng ngày.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP