Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi

Liên quan đến nghi vấn điểm thi ở Sơn La, ngày 23-7, sau nhiều lần liên tục thông báo họp rồi hoãn, cuối cùng đến gần 12 giờ trưa nay, cuộc họp báo về vụ việc cũng đã diễn ra.


Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

Liên quan đến nghi vấn điểm thi ở Sơn La, ngày 22-7, các phóng viên được thông báo 11 giờ trưa  23-7,  Tổ công tác của Bộ GD-ĐT, cơ quan công an phối hợp với tỉnh Sơn La đã công bố kết quả xác minh.

Hơn 20 cơ quan báo chí đã tập trung trước cổng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La sẵn sàng tham dự cuộc họp báo.

11 giờ kém 15, đại diện PA83, Công an tỉnh Sơn La ra ghi danh các cơ quan báo chí và phóng viên tham dự họp báo, khi nào có lịch họp báo sẽ thông báo tới phóng viên.

11 giờ kém 10, đại diện Bộ GD-ĐT ra thông báo với các phóng viên cho hay UBND tỉnh Sơn La cho rằng “chưa đủ điều kiện để tổ chức họp báo”. Đại diện Bộ GD-ĐT cho hay, có họp báo hay không, hủy hay hoãn sẽ có thông báo sau.

11 giờ 30: các phóng viên được thông báo sẽ họp báo.

12 giờ kém 20, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, Tổ trưởng tổ công tác Bộ GD-ĐT cùng ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; bà Hoàng Thị Thu Thủy, Phó trưởng  Ban thường trực Ban Tuyên giáo tỉnh Sơn La chủ trì họp báo.

Theo công bố của ông Mai Văn Trinh, bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La như sau:

- Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

- Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

- Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

- Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La...

- Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa. Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GD-ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Căn cứ thực tế và theo Quy chế, Tổ công tác đã tiến hành các bước xử lý phù hợp. Cụ thể, với các bài thi môn Ngữ văn, đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm).

Trả lời câu hỏi thí sinh được sửa điểm có phải là con cháu lãnh đạo tỉnh, sở ban ngành hay không, ông Mai Văn Trinh cho biết tổ công tác xác minh mọi thí sinh bình đẳng như nhau, không phân biệt là thí sinh nào dù là thí sinh con em lãnh đạo hay các chiến sĩ công an.

“Chúng ta đặt vấn đề công bằng để không làm tổn thương các thí sinh, các chiến sĩ.  Khi đã xác minh làm rõ thì mọi vi phạm xử lý là như nhau”, ông Mai Văn Trinh nói.

Chưa xác định được số bài thi trắc nghiệm được sửa điểm

Trả lời câu hỏi của PV Báo SGGP về việc tại sao chưa có kết luận về bài thi trắc nghiệm như Hà Giang đã làm, ông Mai Văn Trinh cho biết có những việc vượt năng lực của Tổ công tác. Tính chất ở Sơn La khác với ở Hà Giang. Khi xác minh có dấu hiệu vi phạm thì cơ quan công an vào cuộc, hiện nay cơ quan điều tra vẫn đang làm, làm kiên quyết, không có vùng cấm.

“Chưa thể đưa ra số liệu chính xác là có bao nhiêu bài thi trắc nghiệm được sửa, sửa thế nào.  Ban đầu xác minh là có sửa, hiện nay cơ quan điều tra vẫn đang điều tra”, ông Trinh cho hay.

Ông Trinh cũng cho rằng, đến nay về cơ bản nhiệm vụ của Tổ công tác đã hoàn thành, việc còn lại là của cơ quan công an.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở GD-ĐT, ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho rằng, hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, khi có kết quả sẽ công bố, xử lý.

“Không ai vui gì khi sự việc này xảy ra, ai cũng trăn trở, buồn cho và buồn vì đồng đội.  Tôi khẳng định không bao che, không dung túng, sai đến đâu xử đến đó. Cá nhân tôi cũng nhận trách nhiệm. Chúng tôi cam kết không có vùng cấm, không bao che”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh.

Tổ công tác yêu cầu Hội đồng thi Sở GD-T Sơn La rà soát, đối chiếu, sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của 17 bài thi môn Ngữ văn nói trên; tiếp tục rà soát biểu điểm đã công bố toàn bộ điểm môn Ngữ văn với kết quả trên từng bài thi. Nếu có sai sót, đề nghị cập nhật sửa chữa và thông báo cho thí sinh được biết.

 “Những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD-ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi THPT quốc gia”, ông Mai Văn Trinh nói.

Qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi gồm: Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm; Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La, Thư ký ban chỉ đạo, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; Ông Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm; Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng khảo thí quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

 Bộ GD-ĐT cùng cơ quan công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

           Lãnh đạo Sở GD-ĐT Sơn La vắng mặt tại cuộc họp báo

Đáng chú ý, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, các Phó GD-ĐT tỉnh Sơn La không tham dự họp báo. Đây là một điều rất khó hiểu.

Về trách nhiệm của địa phương, ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho hay, tỉnh cầu thị, tôn trọng sự thật, đã tạo điều kiện và tuân thủ tất cả các yêu cầu của tổ công tác, hỗ trợ đắc lực cho đoàn công tác hoàn thành nhiệm vụ.

Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi ảnh 1      Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - Phạm Văn Thủy

 Ông Thủy cho rằng: “Tỉnh sẽ khắc phục, kiên quyết xử lý các thiếu sót và sai phạm của các tổ chức, cá nhân. Đây sẽ là kinh nghiệm để năm tới thực hiện kỳ thi tốt hơn”.

Nói về trách nhiệm của Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La cũng như sự vắng mặt của lãnh đạo Sở GD-ĐT, ông Thủy nói đây chỉ là buổi gặp gỡ báo chí ban đầu để thông tin sơ bộ của tổ công tác. Nếu họp báo thì trách nhiệm của cơ quan nào thì cơ quan đó sẽ tổ chức họp báo.

Tương tự trả lời câu hỏi về có khởi tố hay không, ông cho biết phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan công an.

Báo chí chất vấn Bộ GD-ĐT có xem lại kỳ thi “2 trong 1” hay không, ông Trinh cho hay, kỳ thi sẽ phải được hoàn thiện hơn. Từ sự cố Hà Giang, Sơn La lần này, chắc chắn Bộ sẽ phải có những điều chỉnh cụ thể trong quy chế thi để giảm thiểu các tiêu cực.

“Bàn tay có ngón dài ngón ngắn, sai phạm của Hà Giang, Sơn La không thể đại diện cho cả 63 tỉnh thành. Không thể vì sai phạm mà chùn chân đổi mới. Quan trọng là từ sai phạm phải thấy rõ những bài học để tiếp tục hoàn thiện”, ông Mai Văn Trinh nói.

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.