Hội nghị Thành ủy TPHCM khóa XI lần thứ 13: Thảo luận kinh tế - xã hội và công tác cán bộ

SGGPO
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thông tin, hội nghị lần này xem xét, cho ý kiến về 3 nội dung. Đó là về tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II năm 2022; đề án tổ chức sắp xếp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế đảng của Đảng bộ TPHCM giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; thực hiện quy trình công tác cán bộ.
Ngày 27-4, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tổ chức hội nghị lần thứ 13. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị.
Về phía Trung ương có các đồng chí: Đinh Văn Vượng, Vụ trưởng Vụ Địa phương 2, Văn phòng Trung ương Đảng; Tô Quang Ngọc, Vụ trưởng Vụ địa phương 7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Vũ Anh Tuấn, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan thường trực Ban Dân vận Trung ương tại TPHCM; Nguyễn Hà Thảo Chi, đại diện Vụ Địa phương 3, Ban Tổ chức Trung ương tham dự.
Về phía TPHCM có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.
Hội nghị BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI lần thứ 13 mở rộng: Thảo luận kinh tế - xã hội và công tác cán bộ ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu tại Hội nghị Thành ủy. Ảnh: VIỆT DŨNG
Xác định giải pháp mang tính đột phá, tạo xung lực mới
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thông tin, hội nghị lần này xem xét, cho ý kiến về 3 nội dung. Đó là về tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II năm 2022; đề án tổ chức sắp xếp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế đảng của Đảng bộ TPHCM giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; thực hiện quy trình công tác cán bộ.
Hội nghị BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI lần thứ 13 mở rộng: Thảo luận kinh tế - xã hội và công tác cán bộ ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ phấn khởi khi tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM trong quý I năm 2022 và tháng 4-2022 có nhiều điểm sáng. Điều này càng củng cố niềm tin để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022.

Đồng thời, những việc TPHCM đã khởi động, tăng tốc, vượt qua khó khăn đến giờ này những công trình, dự án lớn đang triển khai rất tích cực.
Nhiều hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật được khôi phục và có sức lan tỏa ngày càng lớn. An ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Công tác đối ngoại được tăng cường. Hệ thống chính trị sau giai đoạn thử thách chưa từng có trong ứng phó với đại dịch đã từng bước sắp xếp, củng cố tăng cường và tạo những chuyển biến mới về tinh thần trách nhiệm, ý thức.
Đánh giá cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở ngày càng đổi mới nhận thức, nêu cao tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm, đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng nhận định, nhiều cán bộ phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vượt qua thử thách.
"Có thể nói, TPHCM vượt qua năm 2021 đầy khó khăn và có bước chạy đà cho năm 2022 khá tốt", Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét và khẳng định, niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp ngày càng được phục hồi phục và phục hồi mạnh mẽ. Điều này đã góp phần từng bước ổn định và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, các hoạt động đời sống xã hội đã nhộn nhịp trở lại.
Dù vậy, trước mắt vẫn còn không ít khó khăn, thách thức, TPHCM tiếp tục cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa.
Từ đó, đồng chí Nguyễn Văn Nên gợi mở nhiều vấn đề trọng tâm cần thảo luận, cho ý kiến, như bàn sâu những hạn chế, những chỉ tiêu nhiệm vụ chưa đạt và đánh giá nguyên nhân, tìm giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Cùng với đó là việc dự báo tình hình, những thuận lợi, khó khăn, thách thức của thành phố thời gian tới, nhất là những khó khăn, thách thức nội tại của kinh tế - xã hội TPHCM.
Đặc biệt, đồng chí đề nghị các đại biểu cho ý kiến đóng góp, bổ sung, hoàn thiện 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của quý II năm 2022 mà Ban cán sự Đảng UBND TPHCM đã đề xuất. Đặc biệt, xác định những giải pháp mang tính đột phá và có hướng ưu tiên nhằm tạo xung lực mới, bảo đảm cho kinh tế - xã hội thành phố phục hồi nhanh, toàn diện, tạo cơ sở vững chắc để phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2022 từ 6 - 6,5%. Đồng thời tìm kiếm giải pháp có ý nghĩa then chốt nhằm bảo đảm cho TPHCM phát triển nhanh và bền vững, tạo cơ sở nền tảng để hoàn thành các mục tiêu của chặng đường 2021 - 2025.
Cụ thể, đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý hội nghị tập trung vào vấn đề lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chung của TPHCM và tổ chức quản lý và thực hiện quy hoạch; xây dựng và hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; phát triển kết cấu hạ tầng, phát huy nguồn lực về đất đai; nâng cao năng lực quản trị, chuyển đổi số...
Hội nghị BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI lần thứ 13 mở rộng: Thảo luận kinh tế - xã hội và công tác cán bộ ảnh 3 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Kinh tế Đảng theo hướng không đầu tư vào chứng khoán, bất động sản
Về đề án tổ chức sắp xếp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế Đảng của Đảng bộ TPHCM giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030, Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, hoạt động kinh tế Đảng thời gian qua có vai trò quan trọng, góp phần hỗ trợ và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ TPHCM. Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động kinh tế Đảng vừa qua bộc lộ những bất cập cần được đánh giá đúng.
Vì vậy, hội nghị cần tập trung cho ý kiến về quan điểm cơ cấu lại và đổi mới hoạt động kinh tế Đảng theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tập trung đầu tư trên các lĩnh vực có rủi ro thấp, nguồn thu ổn định, bảo đảm bảo toàn và phát triển vốn của Đảng bộ TPHCM; không đầu tư các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, trừ hoạt động đầu tư, khai thác cho thuê tài sản nhà đất thuộc sở hữu của Đảng bộ TPHCM để hạn chế tối đa lãng phí.
Theo đồng chí, đây là giai đoạn thích ứng, hiệu quả, linh hoạt, kiểm soát tốt, hạn chế rủi ro… Do đó đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị hội nghị tập trung thảo luận cho ý kiến các nội dung trên, chọn giải pháp tối ưu để thống nhất thực hiện trong thời gian tới.
Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá hội nghị lần này có nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí đề nghị các đại biểu phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, thẳng thắn đề xuất các giải pháp thiết thực. Đồng thời các đại biểu mạnh dạn đánh giá những mặt được, chưa được để tìm nguyên nhân, giải pháp thực hiện trong thời gian tới khả thi hơn.

THU HƯỜNG - VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Phòng, chống tham nhũng là “chống giặc nội xâm”, tức là chống những thói hư, tật xấu, nhất là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức, tệ ăn bớt, ăn cắp, ăn chặn của công dưới nhiều hình thức; tiền tài, của cải, vật chất... do người khác “biếu xén”, “cho, tặng”, hối lộ... với động cơ không trong sáng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, ngày 30-6 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại. Đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại song phương, một trong những trọng tâm trong chuyến thăm Anh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng danh mục thủ tục hành chính giải quyết trong ngày

Chiều 30-6, đoàn kiểm tra, khảo sát của UBND TPHCM do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan làm trưởng đoàn, đã có buổi kiểm soát, khảo sát thủ tục hành chính (TTHC), đánh giá chất lượng giải quyết TTHC và công tác cải cách hành chính (CCHC) tại UBND quận 7.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />