Hội nghị thượng đỉnh Nam Á: “Nóng” với vấn đề Ấn Độ - Pakistan

(SGGP12 G).- Hôm nay, Hội nghị thượng đỉnh khu vực Nam Á (SAARC) bước sang ngày làm việc thứ hai tại thủ đô Colombo (Sri Lanka).

Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 nhà lãnh đạo, quan chức cấp cao, phóng viên đến từ các nước trong khu vực. Hội nghị tập trung thảo luận những vấn đề tăng cường hợp tác khu vực, cuộc chiến chống khủng bố và an ninh lương thực.

Theo nhiều nhà phân tích, chủ đề “nóng” nhất của hội nghị lần này là quan hệ ngoại giao Ấn Độ và Pakistan đang xuất hiện những căng thẳng mới trong tiến trình hòa bình giữa 2 nước.

Sự việc bắt nguồn sau hàng loạt vụ đánh bom tại Ấn Độ làm hàng chục người chết và bị thương. Nước này nghi ngờ đứng sau các vụ đánh bom là tình báo Pakistan.

Trước đó, các nước thuộc SAARC đã đạt được thống nhất về việc ký hiệp định hỗ trợ tư pháp để đối phó với hoạt động khủng bố Hiệp định hỗ trợ tư pháp này sẽ cung cấp khuôn khổ pháp lý để có sự hợp tác lớn hơn giữa lực lượng an ninh của các nước thành viên, nhằm hỗ trợ điều tra, truy tìm, bắt giữ, chuyển giao, truy tố tội phạm và khủng bố.

Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.