Hội nghị thượng đỉnh Nga - EU: Đàm phán Hiệp định đối tác và hợp tác mới

Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU tổ chức tại TP Khanty-Mansiysk, Tây Siberia (diễn ra vào 26 và 27-6-2008) với điểm nhấn quan trọng là 2 bên tiến hành đàm phán Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA) mới thay thế hiệp định cũ hết hiệu lực từ cuối năm 2007.

Mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga trong thời kỳ cựu Tổng thống V.Putin nắm quyền không mấy mặn mà và EU hy vọng hội nghị lần đầu tiên này với tân Tổng thống Dmitry Medvedev sẽ có tín hiệu khả quan.

Đại sứ Nga tại EU V.Chizhov, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose M.Barroso, Chủ tịch EU J.Jansa cũng như Ủy viên Chính sách Đối ngoại EU J.Solana đều hy vọng thời điểm “mở ra chương mới trong quan hệ giữa Nga-EU” đã đến. Ngoài vấn đề PCA, vấn đề năng lượng sẽ được các bên xem xét kỹ lưỡng trong hội nghị này.

Với nguồn dự trữ năng lượng dồi dào, Nga là đối tác quan trọng khi cung cấp đến 25% lượng khí đốt cho EU. Đặc biệt trong thời điểm giá dầu tăng cao như hiện nay, EU càng không thể sao nhãng nguồn cung cấp nhiên liệu ổn định này. Còn đối với Nga, để trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới, hội nhập sâu hơn nữa vào nền kinh tế toàn cầu và biến mơ ước trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế lớn, Nga cũng cần có đối tác như EU.

Ngoài 2 vấn đề “đinh” trên, Hội nghị Thượng đỉnh Nga-EU năm nay cũng đề cập đến mối quan hệ không êm thấm giữa Nga-Gruzia về các khu vực ly khai Abkhazia, Nam Ossetia; việc tỉnh Kosovo tuyên bố độc lập… Về vấn đề Gruzia, ông Solana đề nghị Nga và Gruzia nên nối lại các cuộc đàm phán về Abkhazia, Nam Ossetia và nhấn mạnh “không thể đưa ra bất kỳ quyết định nào mà không có sự tham khảo ý kiến của Nga”.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận chi tiết về các vấn đề “nóng” của toàn cầu như thiếu hụt lương thực, giá nhiên liệu tăng cao, biến đổi khí hậu toàn cầu… Việc Nga cấm nhập thịt gà và thịt heo của 70 công ty châu Âu vì cho rằng còn tồn dư lượng kháng sinh trong các sản phẩm thịt cũng được đưa ra thảo luận.

V.C. (Theo Novosti, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.