Hội nghị thượng đỉnh Phong trào không liên kết: Điểm “nóng” Iran, Syria

Ngày 31-8, tại thủ đô Tehran của Iran, Hội nghị thượng đỉnh Phong trào không liên kết (NAM) tiếp tục ngày làm việc thứ hai với các vấn đề được đưa ra thảo luận nhằm quyết tâm xây dựng một trật tự thế giới công bằng hơn. Hội nghị đề cao sự tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, hội nghị dành thời lượng đáng kể bàn về tình hình bất ổn tại Trung Đông. Trong ngày làm việc 31-8, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nhấn mạnh vai trò quan trọng và đóng góp tích cực của NAM vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu hiện nay, đề cao nguyên tắc đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh Phong trào không liên kết.

Về vấn đề hạt nhân của Iran, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 30-8 công bố báo cáo cho biết Iran đã tăng gấp đôi số lượng máy li tâm để làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordo, gần TP Qom và cách thủ đô Tehran khoảng 130km. Bất chấp việc Mỹ tuyên bố sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu trên, đồng thời lên tiếng cảnh báo Iran rằng “sẽ không thể kéo dài mãi” các biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề này, Đại giáo chủ Ali Khameinei - nhà lãnh đạo tối cao Iran - đã khẳng định chương trình hạt nhân của Iran hoàn toàn mang mục đích hòa bình và chỉ nhằm nghiên cứu y học. Trong chương trình nghị sự, Iran có kế hoạch tìm kiếm sự ủng hộ cho chương trình làm giàu hạt nhân của mình, đồng thời chống lại điều mà Tehran gọi là “sự thống trị” của Mỹ.

Về vấn đề Syria, ông Ban Ki-moon kêu gọi các bên tạo điều kiện cho ông Brahimi, Đại diện đặc biệt của LHQ và Liên đoàn Arập (AL) về vấn đề Syria, hoàn thành sứ mệnh của mình. Ông Ban Ki-moon cũng cho rằng việc Iran hợp tác trong việc giải quyết các vấn đề liên quan chương trình hạt nhân của nước này sẽ góp phần tăng cường lòng tin của quốc tế. Theo Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi, Iran sẽ đệ trình lên Hội nghị Thượng đỉnh NAM một đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.

Trong hai ngày, hội nghị đã tiến hành phiên thảo luận chung về chủ đề “Hòa bình bền vững thông qua quản trị toàn cầu chung”. Các nước thành viên cùng nhau trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường phối hợp lập trường của NAM tại các diễn đàn toàn cầu, thúc đẩy sự quan tâm của các nước thành viên về hòa bình, an ninh, phát triển và công bằng xã hội. Tại hội nghị, các nước cũng đề cập đến các vấn đề thu hút sự quan tâm của quốc tế hiện nay như bất ổn, xung đột ở các khu vực, trong đó có Trung Đông - Bắc Phi, Syria, Palestine; ứng phó với các tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, mặt trái của quá trình toàn cầu hóa, tình trạng bất bình đẳng trong các hệ thống tài chính, thương mại quốc tế; tác động của biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và năng lượng; cải tổ, nâng cao tính dân chủ, minh bạch, hiệu quả của các thể chế đa phương, trong đó có LHQ.

Trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay có nhiều diễn biến và thách thức phức tạp, các nước thành viên khẳng định, NAM tiếp tục là tổ chức tập hợp lực lượng mạnh mẽ và quan trọng nhất của các nước đang phát triển nhằm đảm bảo lợi ích của mình, tạo dựng một môi trường thuận lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển, chống áp đặt, bất công, cường quyền. 

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được phát sóng trực tiếp                 trên nhiều kênh truyền hình ở Florida                    Ảnh: REUTERS

Tranh luận lần 2 bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Vẫn chưa có sự khác biệt

Ngày 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp trong các phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Theo CNN, kết thúc phiên tranh luận lần 2, cả hai ứng viên vẫn chưa đưa ra được chính sách rõ ràng của mình.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.