Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Hợp tác giữa các báo Đảng cần thực chất hơn

Ngày 15-4, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương do Báo Hà Nội Mới chủ trì với chủ đề “Cả nước với Hà Nội - Hà Nội với cả nước”. Tham dự hội thảo, ngoài đoàn đại biểu của báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Hà Nội Mới, Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn Giải Phóng, Cần Thơ còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan báo Đảng các tỉnh, khu vực phía Bắc và miền Trung. Đặc biệt là đoàn đại biểu Báo Viêng Chăn Mai đến từ nước bạn Lào cũng tham dự.
Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Hợp tác giữa các báo Đảng cần thực chất hơn

Ngày 15-4, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương do Báo Hà Nội Mới chủ trì với chủ đề “Cả nước với Hà Nội - Hà Nội với cả nước”. Tham dự hội thảo, ngoài đoàn đại biểu của báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Hà Nội Mới, Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn Giải Phóng, Cần Thơ còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan báo Đảng các tỉnh, khu vực phía Bắc và miền Trung. Đặc biệt là đoàn đại biểu Báo Viêng Chăn Mai đến từ nước bạn Lào cũng tham dự.

Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Hợp tác giữa các báo Đảng cần thực chất hơn ảnh 1

Quang cảnh hội thảo sáng 15-4

Thắt chặt phối hợp thông tin, tuyên truyền

Tại hội thảo, các tham luận nhận định: hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam nói chung, hệ thống báo Đảng địa phương nói riêng trong gần 30 năm đổi mới đã có bước phát triển và trưởng thành về nhiều mặt, vừa làm tốt nhiệm vụ công tác tư tưởng - văn hóa, vừa cung cấp một khối lượng lớn thông tin bổ ích cho xã hội, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng, diễn đàn lớn của nhân dân. Tuy nhiên, trước những yêu cầu và đòi hỏi mới của sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, của hội nhập khu vực và quốc tế, trước thực tế đời sống, các báo Đảng địa phương phải tiếp tục phấn đấu với nỗ lực cao hơn nữa.

Đồng chí Tô Quang Phán, Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới, mong muốn từ hội thảo này sẽ có những giải pháp cơ chế phối hợp thường xuyên hơn không chỉ 5 báo Đảng địa phương mà hệ thống báo Đảng cả nước. Theo đó, các báo Đảng nên xây dựng những nhóm phóng viên phối hợp liên lạc với nhau trong các lĩnh vực, vấn đề mà thành cụm, khu vực để liên thông về thông tin, trao đổi thông tin, thống nhất cách đưa thông tin… Việc hợp tác đó phải có sản phẩm cụ thể, được kiểm tra, sơ kết, tổng kết rút ra bài học để khắc phục những hạn chế, tồn tại.

Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Hợp tác giữa các báo Đảng cần thực chất hơn ảnh 2

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo

Trình bày tham luận “Báo SGGP trong việc định hướng dư luận, bảo đảm thông tin chính xác, đặc biệt là các vấn đề nóng trong tiến trình xây dựng và phát triển đô thị ở thủ đô Hà Nội”, đồng chí Nguyễn Tấn Phong, Tổng Biên tập Báo SGGP, khẳng định, với vai trò là thủ đô, “trái tim” của cả nước, những vấn đề nóng trong tiến trình xây dựng và phát triển đô thị ở Hà Nội không chỉ có tác động trực tiếp tới người dân sống trên địa bàn thủ đô, mà còn có sức lan tỏa, tác động tới các đô thị khác trên cả nước. Trong thời gian qua, Báo SGGP đã duy trì sự hiện diện của VPĐD tại thủ đô, tuyển chọn phóng viên giỏi và tạo cơ chế hợp lý để cho văn phòng đại diện hoạt động một cách hiệu quả. Đảng ủy, Ban Biên tập Báo SGGP nhiều năm qua luôn hết sức quan tâm tuyển dụng và đào tạo đội ngũ phóng viên giỏi nghề và có đủ phẩm chất để đáp ứng nhiệm vụ thông tin quan trọng từ thủ đô Hà Nội, trung tâm chính trị, kinh tế của cả đất nước.

Đồng chí Huỳnh Quốc Hoàng, Tổng Biên tập Báo Cần Thơ, cũng cho rằng, vấn đề liên kết, trao đổi thông tin giữa báo Đảng các thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là thông tin về thủ đô Hà Nội trên Báo Cần Thơ và ngược lại là rất cần thiết, nếu phối hợp tốt sẽ tăng uy tín rất lớn cho tờ báo và góp phần thúc đẩy các hoạt động thương mại, đầu tư, văn hóa, thúc đẩy sự phát triển của từng địa phương, các khu vực và cả nước.

Hà Nội đánh giá cao vai trò của báo chí

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, khẳng định, lãnh đạo TP Hà Nội đánh giá rất cao sự đóng góp của báo chí, xem đó là kênh thông tin vô cùng quan trọng của thành phố, là diễn đàn quan trọng của nhân dân. Cả nước có 700 cơ quan báo chí, các cơ quan đều quan tâm đến Hà Nội vì Hà Nội là trái tim của cả nước. Từ cuộc hội thảo này, các cơ quan đều mong muốn sự hợp tác giữa các báo Đảng thực chất hơn. Đó là các vấn đề xây dựng Đảng, phát triển văn hóa xã hội, quá trình đô thị hóa. Đặc biệt để quản lý đô thị tốt phải làm tốt công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, tái định cư… rất nóng bỏng. Đồng chí Hồ Quang Lợi cũng mong muốn, báo chí tuyên truyền nhiều hơn nữa về các đề tài lớn như giao thông; xây dựng văn hóa Hà Nội; phát triển người thủ đô văn minh, thanh lịch...

Trong khi đó, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, sự đồng thuận của báo chí tuyên truyền về Hà Nội thể hiện rất tốt trong việc Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, giúp dáng vóc của Hà Nội rất lớn. Trong công tác phối hợp tuyên truyền, Hà Nội không thể không gắn chặt với vùng Hà Nội, với đất tổ vua Hùng, cố đô Huế, TPHCM… Các báo Đảng địa phương cần gắn kết với nhau hơn nữa, mở rộng ra các kênh phát thanh, truyền hình trên cả nước; tính đến sự đa dạng hóa, tích hợp thông tin; thành lập tổ hợp báo chí, đa dạng loại hình làm cho hình thức đưa tin phong phú, hiệu quả hơn.

 
 

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Tưởng Phi Chiến cho rằng, các báo Đảng địa phương, nhất là 5 thành phố trực thuộc Trung ương luôn quan tâm thông tin tuyên truyền định hướng dư luận, bảo đảm thông tin chính xác, đặc biệt là các vấn đề nóng trong tiến trình xây dựng, phát triển và luôn dành thời lượng thỏa đáng cho các thông tin diễn ra trên địa bàn thủ đô. Đảng bộ, chính quyền nhân dân TP Hà Nội luôn thấy rõ tầm quan trọng và đánh giá cao vai trò, vị trí của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thủ đô, từ đó luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan báo chí hoạt động nghiệp vụ trên địa bàn.

 
 
 

TRẦN LƯU

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tuổi trẻ với cuộc đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch - Bài 1: Mạnh mẽ, chủ động

Tuổi trẻ với cuộc đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch - Bài 1: Mạnh mẽ, chủ động

Trên các mạng xã hội Facebook, Zalo, YouTube… xuất hiện một số tài khoản có tên “Trại cháu Bác Hồ”, “Doanh trại cháu Bác Hồ”, “Bảo vệ hoàng kỳ”, “Hiệp hội liên minh những người yêu Bác Hồ”… thu hút cộng đồng tham gia tương tác, bình luận chia sẻ về những vấn đề xã hội mà người dân quan tâm. Thực chất những thông tin đưa lên các tài khoản mạng xã hội này nhằm mục đích gì, ai đứng đằng sau…?

Việt Nam và Thế giới

Ảnh minh họa

Tọa đàm cà phê, ca cao Việt Nam

Nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt Nam, Viện Pháp tại TPHCM sẽ tổ chức tọa đàm mang tên Cà phê và ca cao Việt Nam vào ngày 27-5, tại IDECAF (31Đ, đường Thái Văn Lung, TPHCM).

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.