Hơn 5,5 triệu người chết/năm do ô nhiễm không khí

Ngày 13-2, hãng BBC dẫn nghiên cứu của Global Burden of Disease Project cho hay hơn 5,5 triệu người chết/năm do ô nhiễm không khí, tập trung chủ yếu ở Trung Quốc và Ấn Độ với lần lượt là 1,6 triệu người và 1,3 triệu người.

Mật độ các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2,5 micromet (PM 2,5) xâm nhập trực tiếp vào phổi khi hít thở, nguy hại sức khỏe con người ở Bắc Kinh hoặc New Delhi hơn 300 microgram/m3. Trong khi, tỷ lệ cho phép chỉ là 25-35 microgram/m3. Các hoạt động chính gây phát xạ các hạt bụi nhỏ trên là từ sử dụng than sản xuất điện, sản xuất của các nhà máy, khu công nghiệp, khí thải từ các phương tiện cơ giới...

Các chuyên gia cảnh báo hít thở không khí ô nhiễm sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, hô hấp và ung thư. Đồng thời cho biết tỷ lệ tử vong do ô nhiễm không khí gấp nhiều lần do béo phì, bia rượu, suy dinh dưỡng...

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.