Hơn 90% thẩm phán Ai Cập đình công phản đối dự luật tư pháp

(SGGPO).- Câu lạc bộ Thẩm phán, tổ chức đại diện cho hơn 90% thẩm phán tại Ai Cập, đã quyết định đình công để phản đối dự luật tư pháp sửa đổi gây tranh cãi.

Các luật sư cảnh báo, cuộc đình công sẽ kéo dài cho tới khi cuộc khủng hoảng liên quan đến việc giảm tuổi nghỉ hưu của các thẩm phán chấm dứt. Các động thái nói trên nhằm phản đối quyết định của Thượng viện do phe Hồi giáo kiểm soát thảo luận về dự luật tư pháp.

Theo dự luật tư pháp, tuổi nghỉ hưu của các thẩm phán sẽ bị rút ngắn từ 70 xuống còn 60 tuổi, qua đó buộc 1/4 trong tổng số 13.000 thẩm phán hiện nay phải về hưu, đồng thời không cho phép các tòa án xem xét hoặc đảo ngược các sắc lệnh được Tổng thống ban hành vào năm ngoái.

Trong một diễn biến khác, những người phát động chiến dịch “Tamarod” (Nổi dậy) cho biết đã thu thập được hơn 7,5 triệu chữ ký nhằm yêu cầu Tổng thống Mohamed Morsi từ chức và tổ chức bầu cử trước thời hạn. Chiến dịch “Tamarod” dự kiến sẽ thu thập 15 triệu chữ ký và sẽ kết thúc bằng một cuộc biểu tình “triệu người” trước Phủ Tổng thống.

      Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”