Đài truyền hình Arte phát bộ phim về chiến tranh Việt Nam

Hơn nửa triệu lính Mỹ đã đào ngũ

Đài truyền hình Arte, hợp tác giữa Đức và Pháp tối 7-12 phát một bộ phim tài liệu dài 52 phút của đạo diễn người Mỹ David Zeiger với đầu đề "Fuck The Army", nói về phong trào đào ngũ và phản đối chiến tranh trong quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Từ phát biểu của nhiều cựu chiến binh trong phong trào phản chiến và trên cơ sở những tư liệu cá nhân, tư liệu chính thức của Mỹ và tuyên bố của những người có trách nhiệm chính trị và quân sự khi đó, cũng như những phim tài liệu trong những năm 70, nhà làm phim David Zeiger đã dựng lại 10 năm quân đội Mỹ tham gia chiến tranh Việt Nam và phong trào phản đối cuộc chiến tranh này.

Vẻ mặt chán chường của người lính Mỹ tham gia cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Tờ "Telepolis" (Đức) viết: Ngày 6-11-1965, trong một cuộc biểu tình chống chiến tranh, Trung úy Henry Howe đã giương cao biểu ngữ với hàng chữ "Hãy chấm dứt cuộc chiến tranh phát xít của Johnson ở Việt Nam". Howe là người lính Mỹ đầu tiên thể hiện lập trường chống chiến tranh của mình bằng cách này và vì vậy, anh đã bị một tòa án quân sự dã chiến kết án 5 năm lao động khổ sai.

Noi gương Howe, thêm hàng trăm lính Mỹ nữa lần lượt bị tống giam vì phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam, một cuộc chiến đã làm hơn 50.000 lính Mỹ thiệt mạng, để lại "Hội chứng Việt Nam" cho đến tận ngày nay. Phong trào hòa bình này đã xuất hiện trước tiên trong quân đội Mỹ. Năm 1968, đông đảo lính Mỹ đã đào ngũ để tới San Francisco tham dự lễ hội "Mùa hè tình yêu" và cùng với các cựu chiến binh tham gia biểu tình hòa bình rầm rộ, phản đối chiến tranh dọc theo bờ biển miền Tây nước Mỹ.

Năm 1971, phong trào phản chiến này đã lan rộng tới mức một Ủy ban của Lầu năm góc nhận định rằng có hơn một nửa số lính Mỹ ở Việt Nam là phản đối chiến tranh. Nhiều đơn vị đã từ chối tham chiến, có những sĩ quan đã bị binh lính giết chết vì thúc ép họ tham chiến. Nạn nghiện ngập ma túy lan tràn trong quân đội. Có những binh sĩ đã bị kết án tử hình vì hát bài hát phản chiến "We shall overcome" trong trại giam quân đội. Binh lính đã in báo bí mật và phân phát trong trại lính. Khẩu hiệu quảng cáo kêu gọi thanh niên nhập ngũ "FTA-Fun Travel Adventure" (Vui vẻ-du lịch-mạo hiểm) đã bị nói lái thành "FTA- Fuck The Army" để chửi bới quân đội.

Ngày 20-8-1974, tờ Thời báo New York đã công bố con số chính thức do Lầu Năm góc đưa ra cho biết, từ 1966 cho tới 1973 đã có tổng cộng 503.926 binh sĩ Mỹ đào ngũ. Tuy nhiên, sau khi quân đội Mỹ phải rút khỏi Việt Nam và Sài Gòn thất thủ, chính phủ, giới truyền thông và xã hội Mỹ đã cố tình tìm cách quên đi sự thật này.

Bộ phim được chia làm bốn phần, mô tả sự hình thành và lớn mạnh của phong trào phản chiến trong quân đội Mỹ cũng như mưu toan của chính phủ muốn xóa đi những ký ức về phong trào phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa này.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tháng 10-2020 tới đây, phố đi bộ tại quận 10 (TPHCM) chính thức đi vào hoạt động tại khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương. Đây là phố đi bộ thứ 3 tại TPHCM đi vào hoạt động. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, xung quanh việc tổ chức các hoạt động trên phố đi bộ đi vào chiều sâu để gắn kết phát triển kinh tế, xã hội tại TPHCM.

Phim

Khám phá chân dung các nhà tạo mẫu nổi tiếng trong Tuần Phim thời trang 2020

Tuần Phim thời trang do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức là sự kiện hàng năm thu hút được sự quan tâm và mong đợi của công chúng Việt Nam. Đây là dịp mà giới mộ điệu có thể khám phá được những bí mật, hậu trường của ngành thời trang: từ ngành thời trang may sẵn đến thời trang cao cấp.

Âm nhạc

Erik tái hợp Khắc Hưng tung ca khúc “Bao giờ đủ lớn”

Ca sĩ Erik vừa gây bất ngờ với khán giả khi tái xuất với sản phẩm âm nhạc mới về tình cha con Bao giờ đủ lớn. Đây là ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc Khắc Hưng. 

Sân khấu

Tặng trẻ em nghèo vé xem miễn phí kịch rối "Công chúa tóc mây"

Ngày 23-9, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam cho biết, từ tối 25-9, mỗi suất diễn vở kịch rối Công chúa tóc mây (tác giả: Bạch Quốc Khanh, đạo diễn: Hoàng Duẩn), nhà hát sẽ dành tặng 100 vé xem kịch miễn phí cho trẻ em nghèo ở các mái ấm, nhà mở, con công nhân nghèo trên địa bàn TPHCM.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về 8 danh họa vĩ đại của thế giới

Bộ sách minh họa về nhiều chủ đề của NXB Laurence King (Anh quốc) với tên gọi Đây là, trong đó có một số cuốn giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây vừa được Đông A và NXB Dân Trí giới thiệu đến độc giả Việt Nam. 

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.