Hồn Việt tháng 3…

Đầu năm Mậu Tý, nguyệt san Hồn Việt số 9 của Hội Nhà văn Việt Nam  khai bút bằng nhiều bài viết có giá trị. Đây là nơi tập trung những ý kiến tâm huyết của nhiều cây bút nổi tiếng trong và ngoài nước.

Vấn đề đang nóng nhất hiện nay là cuộc tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ, và Hồn Việt đã có cuộc phỏng vấn TS Ngô Thanh Nhàn (GS New York University) và  GS Sophie Quinn-Judge (Temple University) với nhiều ý kiến phân tích sâu sắc về cuộc chạy đua để được đề cử tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ giữa bà Hillary Clinton và ông Obama. Một cái nhìn của một người Việt sống ở Mỹ gần nửa thế kỷ và một cái nhìn của một người Mỹ.

Cả hai đều cùng có chung quan điểm là đã đến lúc nước Mỹ phải  có sự cải tổ lớn về chính trị sau cuộc chiến sa lầy ở Iraq hiện nay, cụ thể nhất là ý kiến của bà Sophie: “Chừng nào Mỹ còn phải chi tiêu 720 triệu USD mỗi ngày cho cuộc chiến Iraq thì Mỹ không thể tháo gỡ những khó khăn kinh tế hiện nay”. GS Ngô Thanh Nhàn đã đặt vấn đề rất hay về hai ứng cử viên của Đảng Dân chủ  hiện nay: “Chỉ có khả năng hợp tác giữa hai thượng nghị sĩ này thì mới thắng được McCain của Đảng Cộng hòa...

Đảng Cộng hòa đang rất chờ đợi sự chia rẽ giữa hai người…”. Đây là những phân tích chính trị hết sức sâu sắc. Bên cạnh cuộc trò chuyện nóng bỏng về chính trị  là độ lắng của một cuộc trò chuyện lần cuối với họa sĩ Lưu Công Nhân. “Đó là nghệ thuật”, là tất cả những gì mà ông đã bộc bạch về chính mình và cuộc đời. Là quan niệm của ông về sự hội nhập của hội họa. Trong cùng số này, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đã công bố một tài liệu  của Việt Nam Thư quán, trong đó có chi tiết quan trọng là: Bức họa chân dung  xưa nay ta tưởng nhầm là của Giả vương Quang Trung đích thực là bức họa chân dung của vua Càn Long thời trẻ.

Sự nhầm lẫn này phải mau chóng sửa sai bởi năm 2008 sẽ kỷ niệm 220 năm hoàng đế Quang Trung lên ngôi và chắc chắn bức họa chân dung trên lại tiếp tục được sử dụng… Bên cạnh ấy là một số bài viết sâu sắc, hấp dẫn như: “Việt kiều chúng ta trong vấn đề xây dựng đại học”, “Mối tình đầu của trạng nguyên Lương Thế Vinh”, “Gửi thiệp tết của người Nhật Bản”, “Vài kỷ niệm về Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị”, “Có nên duy trì tên đường Dương Vân Nga”, “Nguyễn Bính, người lưu giữ hồn quê”, “Lênh đênh xóm bụi sông Hồng”… Cùng những bài viết dưỡng sinh, ẩm thực tốt nhất cho sức khỏe là phút thư giãn cùng GS Nguyễn Tài Cẩn: “Tết năm chuột thử ra bài xướng để bà con rảnh họa chơi”.  Nào, mời các bạn tham gia…

* Hồn Việt  số 9 phát hành ngày 1-3-2008 trên các sạp báo toàn quốc. Bạn đọc có thể đặt mua ở các Bưu điện – Mã số: C.887. Phát hành tại: số 6 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TPHCM.

Châu Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.