Hồn Việt tháng 3…

Đầu năm Mậu Tý, nguyệt san Hồn Việt số 9 của Hội Nhà văn Việt Nam  khai bút bằng nhiều bài viết có giá trị. Đây là nơi tập trung những ý kiến tâm huyết của nhiều cây bút nổi tiếng trong và ngoài nước.

Vấn đề đang nóng nhất hiện nay là cuộc tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ, và Hồn Việt đã có cuộc phỏng vấn TS Ngô Thanh Nhàn (GS New York University) và  GS Sophie Quinn-Judge (Temple University) với nhiều ý kiến phân tích sâu sắc về cuộc chạy đua để được đề cử tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ giữa bà Hillary Clinton và ông Obama. Một cái nhìn của một người Việt sống ở Mỹ gần nửa thế kỷ và một cái nhìn của một người Mỹ.

Cả hai đều cùng có chung quan điểm là đã đến lúc nước Mỹ phải  có sự cải tổ lớn về chính trị sau cuộc chiến sa lầy ở Iraq hiện nay, cụ thể nhất là ý kiến của bà Sophie: “Chừng nào Mỹ còn phải chi tiêu 720 triệu USD mỗi ngày cho cuộc chiến Iraq thì Mỹ không thể tháo gỡ những khó khăn kinh tế hiện nay”. GS Ngô Thanh Nhàn đã đặt vấn đề rất hay về hai ứng cử viên của Đảng Dân chủ  hiện nay: “Chỉ có khả năng hợp tác giữa hai thượng nghị sĩ này thì mới thắng được McCain của Đảng Cộng hòa...

Đảng Cộng hòa đang rất chờ đợi sự chia rẽ giữa hai người…”. Đây là những phân tích chính trị hết sức sâu sắc. Bên cạnh cuộc trò chuyện nóng bỏng về chính trị  là độ lắng của một cuộc trò chuyện lần cuối với họa sĩ Lưu Công Nhân. “Đó là nghệ thuật”, là tất cả những gì mà ông đã bộc bạch về chính mình và cuộc đời. Là quan niệm của ông về sự hội nhập của hội họa. Trong cùng số này, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đã công bố một tài liệu  của Việt Nam Thư quán, trong đó có chi tiết quan trọng là: Bức họa chân dung  xưa nay ta tưởng nhầm là của Giả vương Quang Trung đích thực là bức họa chân dung của vua Càn Long thời trẻ.

Sự nhầm lẫn này phải mau chóng sửa sai bởi năm 2008 sẽ kỷ niệm 220 năm hoàng đế Quang Trung lên ngôi và chắc chắn bức họa chân dung trên lại tiếp tục được sử dụng… Bên cạnh ấy là một số bài viết sâu sắc, hấp dẫn như: “Việt kiều chúng ta trong vấn đề xây dựng đại học”, “Mối tình đầu của trạng nguyên Lương Thế Vinh”, “Gửi thiệp tết của người Nhật Bản”, “Vài kỷ niệm về Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị”, “Có nên duy trì tên đường Dương Vân Nga”, “Nguyễn Bính, người lưu giữ hồn quê”, “Lênh đênh xóm bụi sông Hồng”… Cùng những bài viết dưỡng sinh, ẩm thực tốt nhất cho sức khỏe là phút thư giãn cùng GS Nguyễn Tài Cẩn: “Tết năm chuột thử ra bài xướng để bà con rảnh họa chơi”.  Nào, mời các bạn tham gia…

* Hồn Việt  số 9 phát hành ngày 1-3-2008 trên các sạp báo toàn quốc. Bạn đọc có thể đặt mua ở các Bưu điện – Mã số: C.887. Phát hành tại: số 6 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TPHCM.

Châu Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật