Hồn Việt tháng 3…

Đầu năm Mậu Tý, nguyệt san Hồn Việt số 9 của Hội Nhà văn Việt Nam  khai bút bằng nhiều bài viết có giá trị. Đây là nơi tập trung những ý kiến tâm huyết của nhiều cây bút nổi tiếng trong và ngoài nước.

Vấn đề đang nóng nhất hiện nay là cuộc tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ, và Hồn Việt đã có cuộc phỏng vấn TS Ngô Thanh Nhàn (GS New York University) và  GS Sophie Quinn-Judge (Temple University) với nhiều ý kiến phân tích sâu sắc về cuộc chạy đua để được đề cử tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ giữa bà Hillary Clinton và ông Obama. Một cái nhìn của một người Việt sống ở Mỹ gần nửa thế kỷ và một cái nhìn của một người Mỹ.

Cả hai đều cùng có chung quan điểm là đã đến lúc nước Mỹ phải  có sự cải tổ lớn về chính trị sau cuộc chiến sa lầy ở Iraq hiện nay, cụ thể nhất là ý kiến của bà Sophie: “Chừng nào Mỹ còn phải chi tiêu 720 triệu USD mỗi ngày cho cuộc chiến Iraq thì Mỹ không thể tháo gỡ những khó khăn kinh tế hiện nay”. GS Ngô Thanh Nhàn đã đặt vấn đề rất hay về hai ứng cử viên của Đảng Dân chủ  hiện nay: “Chỉ có khả năng hợp tác giữa hai thượng nghị sĩ này thì mới thắng được McCain của Đảng Cộng hòa...

Đảng Cộng hòa đang rất chờ đợi sự chia rẽ giữa hai người…”. Đây là những phân tích chính trị hết sức sâu sắc. Bên cạnh cuộc trò chuyện nóng bỏng về chính trị  là độ lắng của một cuộc trò chuyện lần cuối với họa sĩ Lưu Công Nhân. “Đó là nghệ thuật”, là tất cả những gì mà ông đã bộc bạch về chính mình và cuộc đời. Là quan niệm của ông về sự hội nhập của hội họa. Trong cùng số này, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đã công bố một tài liệu  của Việt Nam Thư quán, trong đó có chi tiết quan trọng là: Bức họa chân dung  xưa nay ta tưởng nhầm là của Giả vương Quang Trung đích thực là bức họa chân dung của vua Càn Long thời trẻ.

Sự nhầm lẫn này phải mau chóng sửa sai bởi năm 2008 sẽ kỷ niệm 220 năm hoàng đế Quang Trung lên ngôi và chắc chắn bức họa chân dung trên lại tiếp tục được sử dụng… Bên cạnh ấy là một số bài viết sâu sắc, hấp dẫn như: “Việt kiều chúng ta trong vấn đề xây dựng đại học”, “Mối tình đầu của trạng nguyên Lương Thế Vinh”, “Gửi thiệp tết của người Nhật Bản”, “Vài kỷ niệm về Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị”, “Có nên duy trì tên đường Dương Vân Nga”, “Nguyễn Bính, người lưu giữ hồn quê”, “Lênh đênh xóm bụi sông Hồng”… Cùng những bài viết dưỡng sinh, ẩm thực tốt nhất cho sức khỏe là phút thư giãn cùng GS Nguyễn Tài Cẩn: “Tết năm chuột thử ra bài xướng để bà con rảnh họa chơi”.  Nào, mời các bạn tham gia…

* Hồn Việt  số 9 phát hành ngày 1-3-2008 trên các sạp báo toàn quốc. Bạn đọc có thể đặt mua ở các Bưu điện – Mã số: C.887. Phát hành tại: số 6 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TPHCM.

Châu Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật