Hồng Công phản đối Mỹ rút quy chế đặc biệt

SGGP
Theo Tân Hoa xã, ngày 30-5, chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc) ra tuyên bố cho rằng, việc Mỹ thực thi các biện pháp trừng phạt hay hạn chế thương mại đối với đặc khu này liên quan tới Luật An ninh Hồng Công vừa được Quốc hội Trung Quốc thông qua là một sai lầm, sẽ chỉ khiến mối quan hệ hai bên được thiết lập nhiều năm qua tan vỡ, làm tổn hại đến các doanh nghiệp bản địa và các doanh nghiệp Mỹ ở Hồng Công.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Getty Images

Tuyên bố cũng cho biết chính quyền Hồng Công không lo ngại trước những động thái của Mỹ, bởi đặc khu này vẫn có thể dựa vào ưu thế cơ bản của mình, trong đó có nền pháp trị, tư pháp độc lập, chính sách thương mại tự do và mở cửa, sân chơi công bằng, cùng những ưu thế đặc biệt từ việc kinh tế Trung Quốc đại lục duy trì mở cửa mang lại. Năm 2019, thương mại song phương giữa Hồng Công và Mỹ đạt 517 tỷ HKD (67 tỷ USD). Xuất khẩu của Hồng Công sang Mỹ chỉ ở mức khiêm tốn là 3,7 tỷ HKD (480 triệu USD), trong khi thặng dư thương mại của Mỹ với đặc khu này lên tới hơn 200 tỷ HKD (25,8 tỷ USD).

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Iran tự chủ kinh tế

Từng bước xây dựng nền kinh tế theo chính sách tự chủ, Iran đang dần khắc phục được những hậu quả từ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ liên tục áp đặt. 

Chuyện đó đây

" />