Họp mặt Ban biên soạn bộ sách lịch sử “Đất Việt nghìn năm”

Ngày 29-12, tại Báo Sài Gòn Giải Phóng, Ban biên soạn bộ sách lịch sử “Đất Việt nghìn năm” đã thông qua đề cương bộ sách. Đây là một công trình văn hóa lịch sử do Báo Sài Gòn Giải Phóng kết hợp với NXB Chính trị Quốc gia và Công ty Gia Vũ thực hiện nhân kỷ niệm 60 năm Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945-2005).

Đã có nhiều ý kiến hữu ích, thiết thực cho bộ sách về hình thức, nội dung và phương thức thực hiện.

Tại buổi họp mặt, hơn 20 giáo sư, nhà nghiên cứu đầu ngành thuộc các lĩnh vực: văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội... đã thống nhất đề cương và đóng góp nhiều ý kiến hữu ích, thiết thực cho bộ sách về hình thức, nội dung và phương thức thực hiện.

Mang tính hệ thống, khái quát cao và rất ngắn gọn, bộ sách như đường dẫn giúp việc nghiên cứu và tra cứu lịch sử được dễ dàng, tập trung phục vụ rộng rãi đối tượng học sinh cấp 2, 3 và sinh viên các trường đại học, trung học và góp một phần vào việc nghiên cứu, tra cứu lịch sử Việt Nam.

Tham gia tổ chức và cố vấn có các tác giả: Nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng, Trịnh Thúc Huỳnh, giáo sư sử học Nguyễn Phan Quang, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, nhà nghiên cứu Nguyễn Quảng Tuân, giáo sư Võ Quý...

Theo dự kiến, bộ sách gồm 3 tập và được thực hiện trong vòng 2-3 năm. Những trang bản thảo đầu tiên sẽ được hoàn tất vào đầu năm 2006.

V.H

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật