HTV và dòng phim chính luận

HTV bắt đầu dành khung giờ 17 giờ 30 trên HTV9 để phát sóng những bộ phim thuộc dòng phim chính luận. Nâng cao chất lượng phim truyền hình, tạo ấn tượng và thói quen cho khán giả về dòng phim chính luận đang là chiến lược của HTV.

Hãng phim TFS được HTV giao giám định nội dung, kiểm soát việc sản xuất và sắp xếp lịch phát sóng các bộ phim thuộc dòng phim chính luận cho khung giờ này. Hãng cũng là đơn vị chủ lực sản xuất dòng phim này và hiện nay đang đảm nhận sản xuất hơn 100 tập (trong tổng số 365 tập/năm). Số còn lại, HTV sẽ hợp tác sản xuất (hoặc đặt hàng) các đơn vị, hãng phim bên ngoài.

Bộ phim chính luận mở đầu giờ phát sóng trên HTV9 - lúc 17 giờ 30 là Ám ảnh dài 30 tập (biên kịch Trần Nhã Thụy, đạo diễn: Phạm Ngọc Châu, hãng phim TFS sản xuất). Bộ phim đề cập đến vấn đề ô nhiễm nguồn nước do chất thải từ một nhà máy sản xuất bột ngọt gây ra, vấn đề đã tạo rất nhiều chú ý trong dư luận trong thời gian vừa qua, được chuyển tải khéo léo và hấp dẫn thông qua câu chuyện tình yêu của anh chàng phóng viên trẻ.

Sau Ám ảnh, bộ phim Đồng quê dài 22 tập (dựa theo tác phẩm cùng tên của nhà văn Phi Vân, đạo diễn Phương Nam, hãng phim TFS sản xuất). Bộ phim đưa người xem ngược về quá khứ, hình ảnh đồng quê Nam bộ thập niên 30 của thế kỷ 20 hiện ra với những cánh đồng bạt ngàn, sông nước mênh mông. Nơi đó có thân phận những tá điền nghèo bị chủ ức hiếp, bóc lột; những mảnh đời bị thời cuộc xô đẩy phải biến thành giang hồ, cướp bóc và trên tất cả là tình nghĩa xóm làng… đã được lột tả chân phương, tạo nhiều xúc động.

Các nhân vật trong Đồng quê đã vẽ nên một bức tranh làng quê phương Nam với những mảng trầm buồn, trong thời kỳ đô hộ của thực dân Pháp và phong kiến. Nhân vật chính Hai Nghĩa (Ngọc Hùng) là chàng trai nông dân chất phác, siêng năng, có tài đàn hay hát giỏi. Để trả thù cho cái chết của mẹ - bị chủ Chiến làm nhục, vợ chủ Chiến ghen tuông và cũng để bịt đầu mối đã ra tay giết chết, Hai Nghĩa lấy mạng chủ Chiến và bị kết án 5 năm tù cùng 10 năm lưu đày biệt xứ.

Hòa trong tiếng đàn bầu não lòng, những khúc nam ai da diết, số phận các nhân vật trong Đồng quê cho người xem cảm nhận rõ thời kỳ phong kiến nặng nề. Nhưng cho dù cuộc sống với trăm ngàn khó khăn, nhiều biến cố khôn lường, nhưng qua đó càng khắc họa rõ nét tính cách khí khái, cương trực, trọng lẽ phải, khinh tiền tài của người nông dân Nam bộ.

Tiếp sau Đồng quê sẽ là bộ phim Đất mặn dài 45 tập của đạo diễn Tường Phương (cũng do TFS sản xuất). Phim khắc họa nông thôn Nam bộ và những mối quan hệ, ứng xử của người nông dân qua những thăng trầm của thời cuộc: từ thời khẩn hoang mở đất, rồi đến chế độ phong kiến hà khắc, sau đó là thời kỳ hợp tác xã và hiện tại là những thách thức thời kinh tế thị trường. Nối sau Đất mặn, dự kiến sẽ là bộ phim Huyền thoại 1C dài 20 tập, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, Hãng phim Tây Nam sản xuất. 

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác