Hứa hẹn và gửi gắm

Những ngày này, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 thực hiện quyền vận động bầu cử thông qua gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, phương tiện truyền thông đại chúng theo quy định pháp luật để báo cáo với cử tri việc thực hiện trách nhiệm người đại biểu nếu được bầu. Đây là cơ hội để các ứng cử viên trình bày chương trình hành động với cử tri nơi mình ứng cử và thông qua đây, cử tri có điều kiện tiếp xúc, trao đổi, có thêm thông tin để “chọn mặt gửi vàng”.

Các ứng cử viên đã bày tỏ vinh dự được giới thiệu ứng cử, và khẳng định sẽ phấn đấu xứng đáng với kỳ vọng của cử tri. Chương trình hành động của nhiều ứng cử viên đã thể hiện trình độ, năng lực, nắm được tình hình, nhiệm vụ và nguyện vọng cử tri, đồng thời đề ra những giải pháp tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng..., xuất phát từ vị trí công tác, thế mạnh, sở trường của mình. Nhiều ứng cử viên đã bày tỏ sự quyết tâm trong cải cách, trong hành động vì dân, có cuộc sống gương mẫu, trong sáng, không tham nhũng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang ủng hộ TPHCM có cơ chế đặc thù để làm tốt vai trò đầu tàu cho sự phát triển của khu vực và cả nước. Nhìn chung, các ứng cử viên đã có sự cân nhắc, thận trọng trong việc đưa ra lời hứa. Bởi lời hứa gắn với trách nhiệm, và là sự cam kết với cử tri. Cử tri sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện lời hứa.

Ý kiến của cử tri đề cập nhiều vấn đề, nhiều bức xúc và có nhiều sự gửi gắm đối với các ứng cử viên. Nếu trở thành đại biểu cần tăng cường tiếp xúc, lắng nghe và phản ánh đầy đủ, kịp thời ý kiến cử tri. Cử tri cũng lưu ý vừa qua có những đại biểu không phát biểu ở hội trường, ít tiếp xúc và liên hệ với cử tri, có những lời hứa rơi vào im lặng... Cử tri mong muốn Quốc hội tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, khắc phục tình trạng luật khung, luật ống, không sát với cuộc sống. Cần đổi mới cách làm luật, khuyến khích đại biểu Quốc hội trình sáng kiến luật, sớm tháo gỡ những rào cản về thể chế, tạo đà cho phát triển nhanh và bền vững. Cùng với cải cách nền hành chính quốc gia, sao cho bộ máy bớt cồng kềnh, trách nhiệm cá nhân rõ ràng, tăng cường sự công khai minh bạch, giảm thủ tục phiền hà, khắc phục được bệnh chạy theo thành tích, bằng cấp...

Cử tri mong muốn có giải pháp thiết thực, khả thi nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về an sinh xã hội, về môi trường sống. Nội dung liên quan đến 7 chương trình đột phá của thành phố được cử tri đề cập nhiều. Cử tri đặt hy vọng, khi lập lại HĐND ở quận/huyện, phường ở thành phố thì hoạt động giám sát phải được tăng cường, những hiện tượng nhũng nhiễu, hành dân phải giảm rõ rệt, tạo điều kiện phát huy tiềm năng còn rất lớn trong dân... Đại biểu của dân sẽ làm tốt vai trò cầu nối với nhân dân và chính quyền, sẽ thể hiện đầy đủ trách nhiệm trong xem xét quyết định những vấn đề quan trọng, thúc đẩy phát triển và nâng cao đời sống nhân dân.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sắp diễn ra. Đây thật sự là ngày hội non sông. Người dân sẽ trực tiếp bầu ra cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, cơ quan quyền lực của địa phương. Lá phiếu của cử tri sẽ quyết định người đại diện xứng đáng cho mình, đó phải là những đại biểu biết đặt lợi ích của nước, của dân lên trên, có chung nhịp đập cùng nhân dân trong hành trình vươn tới phồn vinh, giàu mạnh.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nên tiêm nhắc lại nếu có điều kiện, bởi đó là hành động cần thiết và trách nhiệm để bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ cộng đồng

Mũi tiêm trách nhiệm

Một người bạn hỏi tôi: “Có nên tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại không?”. Dù không phải là bác sĩ hay nhân viên y tế, nhưng tôi vẫn khuyên nên tiêm nhắc lại nếu có điều kiện, bởi đó là hành động cần thiết và trách nhiệm để bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ cộng đồng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />