Hướng dẫn thí sinh TPHCM làm hồ sơ dự thi Trung học phổ thông Quốc gia

Từ ngày 1-4, thí sinh trên cả nước bắt đầu làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2016. Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Cường (ảnh), Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM xung quanh những thắc mắc cùng cách hướng dẫn thí sinh khi làm hồ sơ.- PV:  Ngày 1-4 thí sinh bắt đầu làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2016, học sinh lớp 12 và thí sinh tự do (trong đó gồm thí sinh chưa đậu tốt nghiệp, thí sinh đã tốt nghiệp, thí sinh thi liên thông) sẽ được hướng dẫn khai hồ sơ đăng ký dự thi những đâu thưa ông?

 - Ông Nguyễn Quốc Cường:
Học sinh đang học tại các trường THPT, Trung tâm GDTX và tương đương  sẽ được nhà trường hướng dẫn khai hồ sơ. Thí sinh tự do tại các tỉnh sẽ do các điểm tiếp nhận hồ sơ theo quy định tại từng tỉnh, thành phố hướng dẫn. Riêng thí sinh tự do muốn nộp hồ sơ tại TPHCM sẽ được hướng dẫn khai  hồ sơ tại  Phòng tuyển sinh, Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM (số 3 Công trường Quốc tế, Phường 6, Quận 3, TPHCM, điện thoại: 08.38295713, di động: 0942659300.

- Tại TPHCM, thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT) đăng ký dự thi ở đâu và có thể đăng ký dự thi  tại những cụm thi nào thưa ông?

Tư vấn thí sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi tại Phòng tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT

- Thí sinh tự do muốn nộp hồ sơ tại TPHCM thì đến làm thủ tục tại Phòng tuyển sinh, Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM. Thí sinh tự do được đăng ký dự thi tại các cụm thi được tổ chức trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như sau: Cụm thi số 6: Trường Đại học Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) chủ trì cho thí sinh các quận, huyện: quận 12, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn; Cụm thi số 7: Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) chủ trì cho thí sinh các quận, huyện: quận 2, quận 9, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Thủ Đức và quận Phú Nhuận; Cụm thi số 8: Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) chủ trì cho thí sinh các quận, huyện: quận 1, quận 3, quận 4, quận 7 và quận 11, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ; Cụm thi số 9: Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, gồm các quận, huyện: quận 5, quận 6, quận 8, quận 10, quận Tân Bình và huyện Bình Chánh.

- Với những thí sinh thuộc khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên khi làm hồ sơ đăng ký dự thi cần những giấy tờ gì?

- Đối với những thí sinh được hưởng ưu tiên theo đối tượng cần nộp các loại giấy tờ chứng minh bản thân thí sinh được hưởng ưu tiên. Ví dụ thí sinh được hưởng đối tượng ưu tiên nhóm 1, đối tượng 1 cần nộp kèm bản sao giấy khai sinh và bản sao hộ khẩu…  thí sinh được hưởng ưu tiên khu vực 1 theo hộ khẩu cần nộp kèm hồ sơ bản sao hộ khẩu.

- Khi nào sẽ có hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2016 và thí sinh sẽ mua ở những đâu thưa ông?

- Khoảng đầu tháng 4-2016 các Sở GD-ĐT các tỉnh thành  sẽ phát hành hồ sơ.  Thì sinh đang học tại các trường THPT, Trung tâm GDTX sẽ mua tại trường đang theo học. Thí sinh tự do có thể mua tại các nhà sách hoặc đến mua tại Phòng tuyển sinh, Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM.

- Với những thí sinh bị  mất bằng tốt nghiệp, mất hoặc chưa có CMND có được làm hồ sơ đăng ký dự thi hay không?

- Những thí sinh tự do rơi vào các tình huống như trên thì vẫn được đăng ký dự thi ký thi THPT Quốc gia năm 2016. Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi đối với  các em  như sau: thí sinh tự do bị mất bằng tốt nghiệp THPT thì liên hệ với Sở GD-ĐT nơi cấp bằng để xin được cấp lại phó bản bằng tốt nghiệp THPT (dùng để thay thế bằng tốt nghiệp trong trường hợp cần thiết); thí sinh bị mất hoặc chưa có CMND thì nên liên hệ với Công an nơi có hộ khẩu thường trú để được cấp CMND vì thời gian từ nay cho đến ngày thi còn 3 tháng nữa nên các em có nhiều thời gian để hoàn tất  những thủ tục này.

- Xin cảm ơn ông!

Thanh Hùng (thực hiện)

>> Bảng hướng dẫn khai hồ sơ đăng ký dự thi THP Quốc gia 2016

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục