Hướng đến nâng cao chất lượng và giá trị hạt muối

Chiều 5-7, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp báo thông tin về sự kiện Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024.

Pham van thieu bl.jpeg
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều

Ông Lý Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu 2024 có chủ đề "Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam", diễn ra từ ngày 26-12 đến 28-12, gồm các hoạt động: Tổ chức không gian trưng bày các mô hình, hiện vật, các tiến bộ kỹ thuật sản xuất, chế biến muối; tổ chức các tour tham quan các điểm du lịch, di tích lịch sử; tổ chức hội thảo định hướng và các giải pháp phát triển sản phẩm du lịch muối Bạc Liêu…

Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024 nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát triển nghề muối truyền thống, nâng cao giá trị nghề muối Việt Nam nói chung, của tỉnh Bạc Liêu nói riêng. Thông qua đó, khơi dậy tình yêu nghề truyền thống của thế hệ trẻ có trình độ tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp từ nghề muối; tổ chức sản xuất ngành nghề muối Việt Nam theo hướng hiện đại, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị hạt muối.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, nghề muối rất cơ cực nhưng sản phẩm muối bán ra hiện có giá rất thấp (chỉ 900 đồng/kg muối đen; 1.200 đồng/kg muối trắng). Mới đây, có doanh nghiệp Singapore sang làm việc với tỉnh, họ giới thiệu 100gram muối (dùng để làm đẹp) có giá bán đến 1,8 triệu đồng. Giá cao vì họ đưa công nghệ và trí tuệ vào sản xuất. Vì vậy, theo ông Thiều, muốn nâng cao giá trị hạt muối, phải đa dạng sản phẩm muối làm ra. "Nếu không phát huy giá trị, không bảo tồn nghề muối, thì 5-10 năm nữa Bạc Liêu không còn nghề muối, vì làm muối quá khổ cực, nhưng lợi nhuận mang lại không được bao nhiêu", ông Thiều nói.

Tin cùng chuyên mục