Trong những năm gần đây, ẩm thực Việt Nam đã được thế giới đón nhận nhờ hương vị đặc trưng và nhiều món ăn phong phú. Nhắc đến sự thành công này không thể không kể đến những quán ăn, nhà hàng mang phong cách Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều ở nước ngoài, được tạo lập từ những người Việt xa xứ. Và nhà hàng Ngon Vietnamese Bistro là một trong số đó.
Mở đầu bài viết: “Đầu bếp tuyệt vời: Hai Truong của nhà hàng Ngon Vietnamese Bistro”, tờ StarTribute đã giới thiệu về Hai Truong, đầu bếp chính và cũng là chủ nhà hàng Ngon Vietnamese Bistro rằng sự quyến rũ của ẩm thực đã trở thành một bước ngoặt bất ngờ trong cuộc đời anh.
Bên trong nhà hàng Ngon Vietnamese Bistro.
Vào năm 1979, lúc Hai Truong 5 tuổi, anh cùng gia đình đến bang Minnesota, Mỹ. Ký ức tuổi thơ của Hai Truong là cuộc sống gia đình đầm ấm tại khu nhà Riverside Plaza ở Minneapolis. Truong vẫn thường ngồi ở bàn bếp phụ giúp bà ngoại làm những món ăn truyền thống trong gia đình. Vào những năm 1980, cha của Truong, ông Tang mở một nhà hàng mang tên Caravelle tại Minneapolis - Saint Paul (Twin Cities). Đây cũng là một trong những nhà hàng Việt Nam đầu tiên tại khu đô thị này. Một thời gian sau, những nhà hàng Caravelle đã được sang nhượng cho họ hàng của ông Tang. Cho đến những năm 2000, khi bà Anh Truong, người dì của Hai Truong, quyết định bán một nhà hàng Caravelle (lúc đó đổi tên thành Phở Anh), Hai Truong đã mua lại và đổi tên thành Ngon Vietnamese Bistro.
Công việc kinh doanh nhà hàng là điều mà Hai Truong chưa từng nghĩ đến bởi anh tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế và chuyên ngành nghệ thuật tại Trường Đại học Minnesota. Sau một thời gian làm việc trong ngành tài chính nhưng cảm thấy công việc tẻ nhạt, Hai Truong chuyển sang làm việc trong lĩnh vực vi tính, nghệ thuật, nghề mộc nhưng niềm đam mê ẩm thực đã thực sự khiến Hai Truong thay đổi.
Jessica Truong, vợ của Hai Truong, đã thiết kế lại phong cách của nhà hàng. Hai người cùng lên mọi ý tưởng từ cách trang trí tường, đóng từng bộ bàn ghế sử dụng trong nhà hàng và thiết kế bếp. Một thời gian sau, Ngon Vietnamese Bistro chính thức ra mắt và nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dân ở Saint Paul. Bí quyết của Hai Truong là cách phối hợp ẩm thực của Việt Nam cùng với những kiến thức từ ẩm thực Pháp để sáng tạo những món ăn mang đậm nét Á Đông. Hai Truong không bao giờ đánh giá thấp sự quan trọng của những yếu tố làm nên món ăn ngon, chẳng hạn như nguồn nguyên liệu thực phẩm phải đảm bảo luôn tươi, mới.
Tuy nhiên, nếu phải kể đến những món ăn khiến người ta phải vội vàng tới Ngon Vietnamese Bistro khi đang đói bụng thì đó là những sáng tạo của Hai Truong, chẳng hạn món phở bò, phở gà hay phở vịt trứ danh được nấu từ xương vịt mà không mấy ai làm được. Hay món bánh mì kẹp thịt nướng không cầu kỳ mà ngon miệng. Hoặc món sò điệp sốt chanh sả, cừu nướng ăn kèm với đậu đen lên men. Những món ăn mà thực khách còn yêu thích khi đến nhà hàng của Hai Truong không thể không nhắc đến món chả giò truyền thống, bún thịt nướng và cơm tấm Việt…
Nhờ vào sự đánh giá tích cực của thực khách, Ngon Vietnamese Bistro đã xuất hiện trên các trang báo địa phương và trở thành một trong những điểm đến yêu thích tại Saint Paul. Có lẽ, chính vì khát vọng sáng tạo những món ngon từ tình yêu ẩm thực Việt là điểm mấu chốt khiến Ngon Vietnamese Bistro trở nên khác biệt với những nhà hàng khác ở Minnesota.
Phương Nam