Huy động kinh phí làm vỉa hè đường Phạm Thế Hiển: Nên hợp lý và linh hoạt hơn

Đường Phạm Thế Hiển - đoạn từ ngã ba Cao Lỗ đến chân cầu Rạch Ông (thuộc địa bàn các phường 2, 3 và 4 quận 8, TPHCM) - những ngày gần đây mù mịt bụi và lổn nhổn đất đá do đang thi công nâng mặt đường và làm mới vỉa hè. Đi lại khó khăn, kinh doanh bị đình trệ… nhưng người dân gắng chịu đựng để con đường được đại tu khang trang. Tuy nhiên, dư luận đang bức xúc vì mức thu tiền làm vỉa hè quá cao trong tình hình kinh doanh khó khăn hiện nay.

Thi công bó vỉa hè đường Phạm Thế Hiển.

Làm trước, thu tiền sau

Chủ một cửa hàng kinh doanh trên đường Phạm Thế Hiển, địa bàn phường 3 - kể: “Trước đó không nghe địa phương thông báo gì hết nhưng ngủ một đêm sáng dậy đã thấy người ta đào vỉa hè lên để đổ bê tông bó vỉa trước cửa nhà, xe cộ không ra vào được. Sau đó tổ dân phố mới mời họp để phổ biến việc vận động các hộ dân nhà mặt tiền góp tiền làm vỉa hè. Mức thu cao quá nhưng rồi cũng phải bấm bụng đóng”.

Chị tổ trưởng dân phố khu phố 1 phường 3 cho biết: Lúc đầu phường chia thành 3 mức đóng góp tiền để làm vỉa hè: hộ kinh doanh loại 1 đóng 10 triệu đồng, hộ kinh doanh loại 2 đóng 5 triệu đồng và hộ mặt tiền không có kinh doanh đóng 3 triệu đồng. Nhưng rồi họp dân, bà con phản ứng, than phiền quá nên bây giờ phường đã điều chỉnh mức thu, hộ kinh doanh loại 1 đóng 8 triệu đồng, hộ kinh doanh loại 2 đóng 5 triệu đồng, và hộ mặt tiền không có kinh doanh đóng 2 - 3 triệu đồng.

Một số hộ mặt tiền ở khu phố 1 phường 3 phản ánh: Lúc đầu thấy đơn vị thi công bó vỉa làm vỉa hè, ai cũng khấp khởi mừng, cứ đinh ninh là nhà nước đầu tư vì bao năm nay vỉa hè đường này đã tan nát mà không thấy sửa sang, xây dựng. Nhưng rồi khi triển khai thi công, địa phương mới họp dân kêu đóng góp kinh phí. Ngân sách eo hẹp, huy động dân đóng góp thêm cũng là việc cần, tuy nhiên nhiều người bất ngờ vì mức huy động đóng góp cao quá. Ngoài ra, còn phát sinh thêm chuyện làm các hộ dân càng thêm lo lắng.

Theo thiết kế, vỉa hè mới cao hơn nền nhà dân gần 6 tấc, nền nhà nào cũng bị chìm sâu so với mặt đường, do vậy làm vỉa hè xong, các hộ còn phải xoay xở nhiều tiền để nâng nền nhà. Trong hoàn cảnh kinh doanh ế ẩm, thu nhập giảm sút hiện nay, người dân địa phương đang bị đặt vào cảnh khó.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Huỳnh Bá Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường 3, cho biết: “Việc nâng nền đường là dự án do Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 làm chủ đầu tư, việc làm vỉa hè do Ban Quản lý đầu tư - xây dựng công trình quận 8 thực hiện. Kinh phí làm vỉa hè được thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, theo đó, quận chi 60%, dân đóng góp 40%. Sau khi quận phân bổ chỉ tiêu, phường chỉ làm công tác vận động, đa số bà con đều đồng tình đóng góp, chỉ có một số hộ là than phiền thôi (?) và phường sẽ tiếp tục vận động”.

Vẫn có cách huy động phù hợp hơn

Cùng trên trục đường Phạm Thế Hiển nhưng cách làm của phường 4 lại khác, xem ra có phần “mềm” và phù hợp hơn phường 3. Ông Phạm Phi Thường, Phó Chủ tịch UBND phường 4, cho biết, mức đóng góp của các hộ mặt tiền được tính theo chiều ngang nhà. Hộ không kinh doanh đóng 500.000 đồng/mét ngang và hộ kinh doanh đóng 1 triệu đồng/mét ngang. Trước khi làm, phường tiến hành đo vẽ, họp thông báo cho dân đóng góp. Số tiền thu được vẫn chưa đủ mức 40% theo phân bổ nên phường vận động các doanh nghiệp đóng trên địa bàn hỗ trợ, chia sẻ thêm.

Trả lời PV Báo SGGP về việc người dân phản ánh mức đóng góp quá cao cho công trình này, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 8, giãi bày: “Do nguồn kinh phí ngân sách khó khăn nên phải huy động sức dân. Lúc đầu tính theo mức dự toán, dân sẽ phải đóng góp nhiều quá nên sau này chỉ tính theo giá trị xây lắp. Quận đã chỉ đạo, nếu hộ nào thực sự khó khăn, phường báo cáo về quận để có chính sách miễn giảm”. Ông Hải cũng thừa nhận thực tế người dân phải tốn kém tiền nâng nền nhà vì vỉa hè mới quá cao, do vậy quận sẽ hỗ trợ việc nâng nền đối với những hộ khó khăn.

Việc huy động kinh phí nâng đường, làm vỉa hè được người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh kinh tế và đời sống đang rất khó khăn hiện nay, mức huy động đóng góp 5 hay 8 triệu đồng/hộ thực sự là gánh nặng. Nên có cách làm linh hoạt, cách tính mức đóng góp công bằng và cho đóng góp nhiều đợt đối với các hộ khó khăn.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xếp hàng chờ vào xét nghiệm trước cổng Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TPHCM. Ảnh: MINH NGHĨA

Xét nghiệm Covid-19: Mỗi nơi mỗi giá

Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, không ít người dân lo lắng cho sức khỏe đã tìm mua các loại test nhanh Covid-19, hoặc đi xét nghiệm để chủ động phòng ngừa đồng thời làm “giấy thông hành”.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.