Hy Lạp có khả năng bầu cử lại

Theo AFP, Tổng thống Hy Lạp Carolos Papoulias đang chịu áp lực rất lớn đưa nước này khỏi cuộc khủng hoảng sau nhiều lần các đảng phái được giao thành lập chính phủ đều bất thành. Chủ tịch đảng Xã hội Pasok, ông Evangelos Venizelos ngày 11-5 đã thất bại trong việc thành lập chính phủ.

Trước đó, các đảng Dân chủ mới về thứ nhất và đảng cực tả Syriza về thứ hai trong cuộc bầu cử đều gặp thất bại tương tự. Dự kiến vào ngày 14-5, Tổng thống Papoulias sẽ triệu tập chủ tịch các đảng phái có ghế trong quốc hội mới để thành lập chính phủ. Nếu vẫn không thể, Hy Lạp sẽ phải bầu cử lại.

Theo thăm dò dư luận, nếu cuộc bầu cử mới tổ chức vào đầu tháng 6, Syriza sẽ vượt lên dẫn đầu và nhiều khả năng họ sẽ thành lập chính phủ. Syriza chủ trương không theo các chính sách khắc khổ do EU và IMF đề ra để nhận khoản vay 240 tỷ EUR.

Th.Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.