Hy Lạp có khả năng bầu cử lại

Theo AFP, Tổng thống Hy Lạp Carolos Papoulias đang chịu áp lực rất lớn đưa nước này khỏi cuộc khủng hoảng sau nhiều lần các đảng phái được giao thành lập chính phủ đều bất thành. Chủ tịch đảng Xã hội Pasok, ông Evangelos Venizelos ngày 11-5 đã thất bại trong việc thành lập chính phủ.

Trước đó, các đảng Dân chủ mới về thứ nhất và đảng cực tả Syriza về thứ hai trong cuộc bầu cử đều gặp thất bại tương tự. Dự kiến vào ngày 14-5, Tổng thống Papoulias sẽ triệu tập chủ tịch các đảng phái có ghế trong quốc hội mới để thành lập chính phủ. Nếu vẫn không thể, Hy Lạp sẽ phải bầu cử lại.

Theo thăm dò dư luận, nếu cuộc bầu cử mới tổ chức vào đầu tháng 6, Syriza sẽ vượt lên dẫn đầu và nhiều khả năng họ sẽ thành lập chính phủ. Syriza chủ trương không theo các chính sách khắc khổ do EU và IMF đề ra để nhận khoản vay 240 tỷ EUR.

Th.Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.