Hy vọng giữ được ưu thế

Trong bối cảnh chỉ còn hơn 70 ngày nữa là tới cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ, đảng Dân chủ hy vọng vẫn giữ được quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện khi kết quả các cuộc bầu cử sơ bộ tại một số bang vừa qua rất khả quan. 
Tổng thống Joe Biden phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ đảng Dân chủ tại trường Trung học Richard Montgomery ở Rockville. Ảnh: AP
Tổng thống Joe Biden phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ đảng Dân chủ tại trường Trung học Richard Montgomery ở Rockville. Ảnh: AP

Số lượng cử tri ủng hộ đảng Dân chủ đi bỏ phiếu tăng kỷ lục, thậm chí ở một số khu vực còn cao hơn mức kỷ lục năm 2018. Diễn biến này khiến giới quan sát nhận định, ít có khả năng diễn ra một “làn sóng Cộng hòa” như một số dự đoán trước đó.
Những tranh cãi về quyền phá thai là một trong những động lực chính dẫn đến tình hình này.

Nhiều cử tri ủng hộ đảng Dân chủ quyết định đi bỏ phiếu để thể hiện tiếng nói ủng hộ sau khi quyền này bị Tòa án tối cao bác bỏ. Theo một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Pew tiến hành từ ngày 1 đến 14-8, 56% số cử tri được hỏi cho biết vấn đề quyền phá thai có ảnh hưởng rất quan trọng tới quyết định bỏ phiếu của họ.

Ngoài ra, một loạt đạo luật được thông qua gần đây, từ giảm lạm phát, chống biến đổi khí hậu, kiểm soát giá thuốc và tăng trợ cấp bảo hiểm y tế, thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn cũng như kiểm soát súng đạn cũng giúp cải thiện hình ảnh và uy tín của đảng Dân chủ.

Mới nhất là hành động xóa nợ cũng như giãn thanh toán các khoản nợ phải trả đến cuối năm nay dành cho sinh viên của Tổng thống Joe Biden. Đây cũng được xem là một động thái mang tính chính trị của ông Joe Biden và đảng Dân chủ nhằm thu hút sự ủng hộ của các cử tri trẻ tuổi.

Trong khi đó, theo báo New York Times, lần đầu tiên kể từ mùa thu năm 2021, các kết quả thăm dò chung cho thấy số lượng cử tri muốn đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Quốc hội nhỉnh hơn so với sự ủng hộ dành cho đảng Cộng hòa. Dù vậy, thách thức với đảng Dân chủ còn rất lớn.

Ở Hạ viện, đảng Cộng hòa chỉ cần chiếm thêm 5 ghế là sẽ giành lại quyền kiểm soát. Dự đoán trước đó cho thấy, tại cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, có khoảng 10 ghế tại Hạ viện hiện do đảng Dân chủ nắm giữ nhiều khả năng sẽ rơi vào tay đảng Cộng hòa, trong khi chỉ có 3 ghế nghị sĩ của đảng Cộng hòa có thể rơi vào tay đảng Dân chủ.

Tin cùng chuyên mục