“iHanoi” giúp người dân dễ dàng tương tác với chính quyền về nhiều vấn đề dân sinh

Theo UBND TP Hà Nội, ngày 28-6 tới, TP Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng công dân Thủ đô số (iHanoi - Chạm để kết nối) với hàng loạt tiện ích mới phục vụ người dân, cũng như công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền và các cơ quan chức năng.

Ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi - Chạm để kết nối) tạo lập kênh kết nối số nhanh chóng và thuận tiện giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp của Thủ đô. Thông qua “iHanoi”, mọi đối tượng tham gia có thể tương tác, phản ánh, cung cấp thông tin, đề xuất sáng kiến, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả quản trị của chính quyền Thủ đô. Đây là sự kiện có ý nghĩa, đánh dấu bước tiên phong của Thủ đô trong tiến trình chuyển đổi số, tạo phong cách làm việc mới, xây dựng thành phố xanh, thông minh, hiện đại, phát triển bao trùm và bền vững với quyết tâm xây dựng: “Xã hội số - xã hội niềm tin” với “Tư duy Thủ đô - Hành động Hà Nội". Các chức năng hữu ích trên ứng dụng iHaNoi được chia thành 4 nhóm lớn.

Thứ nhất là Hanoi Connect: tính năng giúp người dân, doanh nghiệp có thể tương tác với cơ quan chính quyền dễ dàng, thuận tiện hơn, được thể hiện bằng nhóm chức năng phản ánh, kiến nghị trên ứng dụng, gồm: các tính năng phản ánh hiện trường - giúp người dân có thể gửi phản ánh tới các cấp chính quyền thành phố về những vấn đề đời sống dân sinh bức xúc.

Đặc biệt, liên quan tới các thủ tục hành chính, người dân có thể gửi các phản ánh về hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng quy định của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết thủ tục hành chính, các trường hợp xử lý chậm trễ thủ tục hành chính của người dân.

image_gallery.jpg
TP Hà Nội sắp ra mắt ứng dụng Ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi)

Thứ hai là Hanoi Life: được thể hiện bằng nhóm chức năng tiện ích đô thị thông minh. Nhóm chức năng này được chia theo các chủ đề lớn, đa lĩnh vực liên quan đời sống của người dân như: về giao thông cung cấp các tiện ích camera giao thông cho phép người dân theo dõi tình hình giao thông tại các tuyến đường thường xuyên tắc nghẽn vào giờ cao điểm để người dân có thể chủ động lựa chọn lộ trình đi phù hợp, tránh ách tắc giao thông; tra cứu tuyến xe - người dân có thể tra cứu các tuyến xe đi từ các bến xe: Gia Lâm, Giáp bát, Mỹ Đình tới các tỉnh thành khác; tra cứu phạt nguội; gia hạn đăng kiểm; bản đồ ngập úng.

Về y tế: cung cấp sổ sức khỏe điện tử. Người dân có thể theo dõi các chỉ số sức khỏe, tiền sử bệnh, thông tin các đợt khám chữa bệnh, thông tin tiêm chủng tại các bệnh viện công trên địa bàn thành phố; tra cứu các cơ sở y tế, mạng lưới nhà thuốc trên địa bàn.

Đối với lĩnh vực giáo dục: giúp người dân tra cứu các trường học từ trường mẫu giáo, trường mầm non, trường tiểu học, trung học cơ sở, THPT, trường liên cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học tại Hà Nội.

Trong lĩnh vực môi trường: cung cấp thông tin chất lượng không khí tại các khu vực ở Hà Nội và các vấn đề cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe trường hợp chất lượng không khí tại khu vực sinh sống của người dân không đảm bảo.

Thông tin quy hoạch sử dụng đất: người dân có thể tra cứu và xem các thông tin quy hoạch theo vị trí, địa chỉ, thửa đất, địa bàn.

Đối với lĩnh vực du lịch (Hanoi Maps): bản đồ du lịch cung cấp các địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, các địa điểm du lịch tâm linh, địa điểm check-in, các công viên, bảo tàng, khu vui chơi, ẩm thực, lưu trú tại Hà Nội.

Người dân có thể tra cứu, xem thông tin về các địa điểm, chỉ đường tới địa điểm. Cùng với đó là bản đồ di tích lịch sử văn hóa giúp người dân có thể tra cứu các địa điểm được công nhận là di sản thế giới, di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia, di tích cấp thành phố.

image_gallery (1).jpg
Hà Nội đang nỗ lực xây dựng xã hội số nhằm phục người dân

Thứ ba là Hanoi News được thể hiện bằng nhóm chức năng truyền thông, tin tức trên ứng dụng truyền thông, cảnh báo- cung cấp các thông tin cảnh báo, tuyên truyền hữu ích đa lĩnh vực tới người dân Thủ đô; tin tức Hà Nội - theo dõi các thông tin về kinh tế, xã hội của Hà Nội qua nhiều báo chí.

Thứ tư là nhóm chức năng sáng kiến, góp ý, người dân có thể gửi các ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho việc phát triển của Thủ đô, từ đó giúp cơ quan chính quyền có thêm gợi ý về những giải pháp mới, sáng tạo để giải quyết những vấn đề nhức nhối, đưa ra những quyết sách giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Cùng với đó, ứng dụng iHanoi còn có Hanoi chat cung cấp tiện ích trò chuyện trực tuyến, giúp người dân có thể tương tác với người dân; người dân tương tác với các doanh nghiệp; người dân, doanh nghiệp tương tác với các cơ quan chính quyền. Người dân có thể trò chuyện 1:1, hoặc tạo các nhóm trò chuyện, gọi video call, gửi hình ảnh, file, danh thiếp, vị trí hiện tại, lập các khảo sát trong nhóm chat.

Tin cùng chuyên mục