IMAX và ước mơ của nhà làm phim Việt

Tập đoàn CJ CGV Việt Nam vừa chính thức khai trương rạp chiếu phim công nghệ IMAX đầu tiên tại Việt Nam, nằm trong cụm rạp chiếu phim CGV SC VivoCity (quận 7, TPHCM).

Fast & Furious 7 được chọn công chiếu khi rạp IMAX chính thức hoạt động. Khán giả xem suất chiếu đặc biệt đầu tiên này đã cảm nhận sự choáng ngợp của hình ảnh, âm thanh từ những màn hành động, những pha rượt đuổi đầy kịch tính. Với máy chiếu đôi đặc biệt của IMAX, hình ảnh trong phim sẽ trở nên cực kỳ sắc nét và trung thực, người xem như đang ở trong bộ phim. Âm thanh kỹ thuật số được cân chỉnh bằng laser tạo nên không gian cộng hưởng lớn hơn gấp 10 lần so với các phòng chiếu thông thường.

Sắp tới, hàng loạt những phim “bom tấn” khác của Mỹ sẽ tiếp tục ra rạp IMAX. Trong khi đó, các bộ phim Việt Nam lại không thể có mặt tại IMAX vì chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Đạo diễn - diễn viên Dustin Nguyễn chia sẻ: “Hiện tại, khó có nhà làm phim Việt Nam nào đủ tiềm lực thực hiện một bộ phim đáp ứng về mặt kỹ thuật để có thể chiếu được trong phòng chiếu IMAX, nói gì đến việc thực hiện một bộ phim hoàn toàn bằng công nghệ IMAX? Hiện nay, các nhà sản xuất phim Việt Nam không ai dám đầu tư từ 1 - 2 triệu USD/bộ phim, mà muốn có bộ phim đạt chuẩn, đầu tiên phải nói đến kinh phí”.

Theo những nhà làm phim, phim chiếu định dạng IMAX thường là những bộ phim thuộc thể loại hành động, được tính toán góc máy, bối cảnh đẹp, âm thanh “khủng”. Những bộ phim Việt hiện nay dù đang ăn khách và có doanh thu cao, cũng không đạt chuẩn về âm thanh, hình ảnh để chiếu trong phòng chiếu IMAX.

Giờ đây, với sự có mặt của công nghệ IMAX tiên tiến, khán giả Việt Nam đã có thêm những lựa chọn tốt nhất cho việc thưởng thức các tác phẩm điện ảnh tầm cỡ của thế giới. Trước mắt, việc được tiếp cận với công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất này đã “nuôi” mong ước cho nhiều người làm nghề về một ngày nào đó, điện ảnh Việt sẽ có những tiến bộ hơn nữa cả về nội dung lẫn kỹ thuật làm phim. Dù vẫn chỉ là mong ước, song khi công nghệ IMAX được phổ biến tại Việt Nam, cũng sẽ ít nhiều đem đến cho người làm nghề thêm động lực trong việc sáng tạo ra những bộ phim tốt nhất có thể.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Xúc động đêm nhạc Phương Thanh và những người bạn tưởng nhớ ca sĩ Minh Thuận

Không chỉ nhắc lại những kỷ niệm với Minh Thuận, ca sĩ Phương Thanh và những người bạn NTK Công Trí, ca sĩ Cẩm Ly, nghệ sĩ Minh Nhí, ca sĩ Kỳ Phương, Lê Minh, Hữu Bình..  đêm 18-9 đã xúc động hát lại những ca khúc đã gắn bó với giọng ca Tình phai tài hoa bạc mệnh, nhân kỷ niệm 4 năm ngày anh rời xa cõi tạm.

Mỹ thuật

Triển lãm “Nảy mầm” của họa sĩ trẻ

Từ ngày 17-9 đến 17-10, triển lãm Nảy mầm lần 2 với chủ đề “Cộng sinh” diễn ra tại The Hummingbird Cafe, 5H Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM sau nhiều lần tạm hoãn vì dịch.

Sân khấu

Khởi công vở diễn Cây gậy thần - huyền thoại về tứ bất tử

Ngày 18-9, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam chính thức khởi công vở diễn Cây gậy thần mở màn cho dự án Huyền sử Việt (dự án phản ánh những huyền thoại về tứ bất tử, 4 vị thánh trong đời sống tín ngưỡng Việt Nam, được xây dựng thành 4 kịch bản: Chử Ðồng Tử - Tiên Dung, Tản Viên Sơn Thánh, Phù Ðổng Thiên Vương và Công chúa Liễu Hạnh.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi