IMF kêu gọi Tây Ban Nha cải cách ngân hàng

  • Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa kêu gọi Tây Ban Nha khẩn trương cải cách hệ thống ngân hàng và thị trường lao động nếu không muốn đi theo vết xe đổ của Hy Lạp.

Theo IMF, hiện Tây Ban Nha đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn: thị trường lao động khó khăn, bong bóng bất động sản có nguy cơ nổ tung, thâm hụt ngân sách lớn, nợ nước ngoài và khu vực tư nhân quá cao, hiệu quả sản xuất và tính cạnh tranh yếu kém, đặc biệt khu vực ngân hàng luôn ở trong tình trạng khan hiếm tiền mặt...

IMF thúc giục chính phủ của Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero tiến hành các biện pháp cải cách và “thắt lưng buộc bụng” dựa trên những tiến bộ đạt được từ việc cải cách thị trường lao động. Báo cáo của IMF cho rằng sự phục hồi của Tây Ban Nha vẫn yếu kém và vì vậy chính phủ không nên trì hoãn các kế hoạch cải cách.

Do lo ngại khu vực ngân hàng Tây Ban Nha sụp đổ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng mới tại nước này, theo hãng tin Bloomberg, trong phiên giao dịch ngày 24-5, tỷ giá đồng EUR tiếp tục giảm so với đồng USD. 1 EUR chỉ đổi được 1,2378 USD, giảm so với mức 1,2570 trong phiên giao dịch ngày 23-5.

Trong khi đó, phản ứng trước nỗi lo khủng hoảng nợ tại châu Âu và những căng thẳng địa chính trị trên bán đảo Triều Tiên, ngày 25-5, thị trường chứng khoán thế giới chứng kiến một ngày đen tối khi tất cả các thị trường từ châu Á, châu Âu và Mỹ đồng loạt tụt dốc.

Tại thị trường chứng khoán New York, chỉ số Dow Jones giảm 2,02%, mức giảm điểm mạnh nhất trong 3 tháng qua. Chỉ số S&P 500 giảm 2,04% và chỉ số Nasdaq giảm 2,33%. Trong khi đó, tại thị trường chứng khoán châu Âu, cổ phiếu khối tài chính dẫn đầu đà giảm trên thị trường với chỉ số tài chính trên STOXX Europe 600 tuột mất 3%. Đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường Luân Đôn, chỉ số FTSE 100 giảm xuống 2,54%, mức thấp nhất trong vòng 8 tháng qua.

Các thị trường châu Á ngày 25-5 cũng quay đầu đi xuống khi giới đầu tư lo lắng về khả năng xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc chứng kiến làn sóng bán tháo cổ phiếu ngay lúc vừa mở cửa, khiến cho chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương mất 1,26%. Chỉ số Nikkei của Nhật giảm 1,79%, Kospi của Hàn Quốc giảm 1,77%.

H.Chi

h.chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.