Hiện một trong những kỹ thuật hàng đầu trong in 3D là polymer quang hóa, cho độ phân giải cao nhất, phù hợp với nhiều loại thuốc không đòi hỏi nhiệt cao. Để in thuốc, kỹ thuật sử dụng một công thức nhựa nhân tạo, hòa tan trong dung dịch hóa chất phản ứng quang học. Sau khi được ánh sáng kích hoạt, loại nhựa này cứng lại tạo thành vỏ thuốc in được. Nhưng polymer quang hóa bị hạn chế bởi tốc độ in chậm do in từng lớp một.
Nhóm nghiên cứu của Đại học London phát triển một kỹ thuật polymer quang hóa mới in toàn bộ vật thể một lần, giảm tốc độ in từ nhiều phút xuống còn 7 giây. Kỹ thuật này hoạt động thông qua chiếu sáng nhiều ảnh của vật thể ở các góc khác nhau lên vật liệu nhựa. Lượng ánh sáng tăng dần cho tới khi đạt tới ngưỡng xảy ra quá trình polymer quang hóa. Bằng cách điều chỉnh cường độ ánh sáng ở nhiều góc khác nhau, mọi điểm của vật thể 3D ở nhựa tổng hợp có thể đạt ngưỡng đó cùng lúc, khiến toàn bộ vật thể 3D cứng lại đồng thời.
Tiến sĩ Alvaro Goyanes, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Thuốc in 3D cá nhân hóa đang phát triển ở tốc độ nhanh chóng và đưa vào ứng dụng lâm sàng. Chúng tôi đã phát triển máy in 3D có thể sản xuất thuốc trong vài giây và công nghệ này có thể thay đổi ngành công nghiệp dược phẩm”.
Từ khoá :
Các tin, bài viết khác
-
Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng
-
IAEA giám sát tàu ngầm hạt nhân của Australia
-
Nghiên cứu mới hỗ trợ điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh
-
Tiêu dùng thực phẩm hướng đến mục tiêu xanh
-
Vệ tinh theo dõi biến đổi khí hậu
-
Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần
-
Giấc mơ xa vời
-
Phát hiện sóng vô tuyến bí ẩn
-
Cá robot thu thập vi nhựa
-
Indonesia cấp dầu ăn giá ưu đãi cho người dân