Iran dọa nối lại các hoạt động hạt nhân

Hãng AP đưa tin, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố Tehran có thể nối lại các hoạt động hạt nhân của nước này nếu phương Tây rút khỏi thỏa thuận hạt nhân dự kiến hoàn tất vào tháng 6 tới.

Ông Zarif cho biết, Tehran có đủ năng lực để triển khai hành động đáp trả và có thể sẽ quay lại chương trình hạt nhân của mình ở mức độ tương tự nếu bên ngoài không tôn trọng thỏa thuận.

Ông Zarif - trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, khẳng định thỏa thuận khung do Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) công bố hôm 1-4 vừa qua tại Thụy Sĩ không mang tính ràng buộc cho đến khi đạt được một thỏa thuận cuối cùng trước thời hạn chót ngày 30-6 tới.

Giới quan sát nhận định, những phát biểu của ông Zarif dường như nhằm trấn an những nhân vật cứng rắn đang cực lực phản đối thỏa thuận khung vì cho rằng việc này có lợi cho phương Tây và là một thảm họa đối với Iran.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây