Iran sẽ cho phép thanh sát viên vào cơ sở hạt nhân mới

Ngày 29-9, người đứng đầu Tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran, ông Ali Akbar Salehi, cho biết Iran sẽ sớm cho phép các thanh sát viên hạt nhân của LHQ tới địa điểm hạt nhân mới của nước này.

Thông báo chính thức của Iran gửi cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ báo cụ thể thời điểm thanh sát cũng như vị trí nhà máy. Theo phía Iran, cơ sở hạt nhân mới mà nước này gần đây công bố nằm ở phía Nam thủ đô Tehran, đang trong quá trình xây dựng, còn phải mất 18 tháng nữa mới hình thành và nó chỉ phục vụ mục đích dân sự theo đúng quy định của IAEA. 

Thông báo trên của Iran được đưa ra chỉ 3 ngày trước cuộc đàm phán hạt nhân giữa nước này với 5 cường quốc (4 nước thành viên thường trực LHQ+Đức). Mỹ, Anh và Pháp gần đây đã lên án cơ sở hạt nhân mới của Iran và yêu cầu sớm mở cửa cho các thanh sát viên LHQ.

Họ cũng lên án hàng loạt vụ thử tên lửa của Iran vào ngày 28-9. Trong cuộc đàm phán tới ở Geneva, Mỹ và các đồng minh đòi hỏi chỉ tập trung thảo luận vấn đề hạt nhân trong khi Iran cho biết sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề của nước này. 

H.QUỐC (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.