Iran sẽ triển khai tàu chiến sát lãnh hải Mỹ

Đô đốc hải quân Iran Sayyari ngày 5-9 cho biết để trả đũa việc Mỹ triển khai tàu chiến trong hải phận nước này, Iran đã có kế hoạch đưa tàu chiến tới vùng biển quốc tế sát lãnh hải Mỹ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình, ông Sayyari không cho biết rõ thời điểm cho kế hoạch này nhưng nói nó sẽ được thực hiện trong vòng vài năm tới. Những năm qua, Iran cũng đã mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân khi đưa tàu chiến tới Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương.

Ngoài các tàu chiến và 2 tàu sân bay đang có mặt trong vùng Vịnh, Mỹ còn có Hạm đội 5 đóng ở Bahrain, phía Nam của eo biển Hormuz, nơi Iran từng nhiều lần đe dọa đóng cửa khi phương Tây siết chặt cấm vận. Hơn 1/3 lượng dầu trên thế giới đi ngang qua eo biển này. Theo Bloomberg, lệnh cấm vận dầu mới khiến Iran thiệt hại 130 triệu USD/ngày. 

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây