Iran sẽ triển khai tàu chiến sát lãnh hải Mỹ

Đô đốc hải quân Iran Sayyari ngày 5-9 cho biết để trả đũa việc Mỹ triển khai tàu chiến trong hải phận nước này, Iran đã có kế hoạch đưa tàu chiến tới vùng biển quốc tế sát lãnh hải Mỹ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình, ông Sayyari không cho biết rõ thời điểm cho kế hoạch này nhưng nói nó sẽ được thực hiện trong vòng vài năm tới. Những năm qua, Iran cũng đã mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân khi đưa tàu chiến tới Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương.

Ngoài các tàu chiến và 2 tàu sân bay đang có mặt trong vùng Vịnh, Mỹ còn có Hạm đội 5 đóng ở Bahrain, phía Nam của eo biển Hormuz, nơi Iran từng nhiều lần đe dọa đóng cửa khi phương Tây siết chặt cấm vận. Hơn 1/3 lượng dầu trên thế giới đi ngang qua eo biển này. Theo Bloomberg, lệnh cấm vận dầu mới khiến Iran thiệt hại 130 triệu USD/ngày. 

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.