Iran tuyên bố đang phát triển thế hệ máy ly tâm P-2

Ngày 18-4, 5 nước thường trực trong HĐBA LHQ và Đức bắt đầu thảo luận về tình hình hạt nhân ở Iran tại Mátxcơva (Nga). Tổng thống Iran M.Ahmadinejad vừa thông báo nước này đang vận hành thử thế hệ máy ly tâm P-2 tinh vi hơn có công suất gấp 4 lần loại P-1 cũ.

Theo các nhà phân tích, việc Iran nghiên cứu và thử nghiệm thế hệ máy ly tâm P-2 có thể sẽ đẩy nhanh đáng kể tiến trình sản xuất nguyên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân hoặc cho việc chế tạo bom hạt nhân.

Từ lâu đã có tin đồn Iran có được thiết kế của máy ly tâm P-2 do Đức sản xuất qua mạng lưới chợ đen dưới sự điều hành của A.Q. Khan, người được xem là cha đẻ của chương trình hạt nhân của Pakistan. Tuy nhiên, từ 3 năm trước, Iran đã tuyên bố với LHQ rằng nước này đã từ bỏ chương trình này.

Hiện không rõ Iran mới khởi động lại việc nghiên cứu phát triển loại máy ly tâm tinh vi trên hay đã liên tục theo đuổi nó nhiều năm qua. Ngay sau thông báo của ông Ahmadinejad, phát ngôn viên Nhà Trắng cho rằng hoạt động giấu giếm về máy ly tâm P-2 sẽ là sự vi phạm nữa của Iran đối với các quy định an ninh. Những vi phạm này chứng tỏ chương trình hạt nhân của Iran không chỉ đơn thuần vì các mục đích hòa bình.

Trong một diễn biến khác, các nhà chức trách Mỹ cho biết thời gian qua Chính phủ Iran đã tìm nhiều cách để mua lậu công nghệ vũ khí Mỹ như linh kiện, phụ tùng để duy trì số máy bay cũ mua của Mỹ trước đây. Các điều tra viên cho biết mặc dù hầu hết những vật tư, công nghệ mà Iran tìm mua ở Mỹ là những thứ đã cũ, nhưng vẫn có thể gây tổn thương đến Mỹ và đồng minh.

V.Kh. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.