Iran tuyên bố đang phát triển thế hệ máy ly tâm P-2

Ngày 18-4, 5 nước thường trực trong HĐBA LHQ và Đức bắt đầu thảo luận về tình hình hạt nhân ở Iran tại Mátxcơva (Nga). Tổng thống Iran M.Ahmadinejad vừa thông báo nước này đang vận hành thử thế hệ máy ly tâm P-2 tinh vi hơn có công suất gấp 4 lần loại P-1 cũ.

Theo các nhà phân tích, việc Iran nghiên cứu và thử nghiệm thế hệ máy ly tâm P-2 có thể sẽ đẩy nhanh đáng kể tiến trình sản xuất nguyên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân hoặc cho việc chế tạo bom hạt nhân.

Từ lâu đã có tin đồn Iran có được thiết kế của máy ly tâm P-2 do Đức sản xuất qua mạng lưới chợ đen dưới sự điều hành của A.Q. Khan, người được xem là cha đẻ của chương trình hạt nhân của Pakistan. Tuy nhiên, từ 3 năm trước, Iran đã tuyên bố với LHQ rằng nước này đã từ bỏ chương trình này.

Hiện không rõ Iran mới khởi động lại việc nghiên cứu phát triển loại máy ly tâm tinh vi trên hay đã liên tục theo đuổi nó nhiều năm qua. Ngay sau thông báo của ông Ahmadinejad, phát ngôn viên Nhà Trắng cho rằng hoạt động giấu giếm về máy ly tâm P-2 sẽ là sự vi phạm nữa của Iran đối với các quy định an ninh. Những vi phạm này chứng tỏ chương trình hạt nhân của Iran không chỉ đơn thuần vì các mục đích hòa bình.

Trong một diễn biến khác, các nhà chức trách Mỹ cho biết thời gian qua Chính phủ Iran đã tìm nhiều cách để mua lậu công nghệ vũ khí Mỹ như linh kiện, phụ tùng để duy trì số máy bay cũ mua của Mỹ trước đây. Các điều tra viên cho biết mặc dù hầu hết những vật tư, công nghệ mà Iran tìm mua ở Mỹ là những thứ đã cũ, nhưng vẫn có thể gây tổn thương đến Mỹ và đồng minh.

V.Kh. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.