Iran tuyên bố đang phát triển thế hệ máy ly tâm P-2

Ngày 18-4, 5 nước thường trực trong HĐBA LHQ và Đức bắt đầu thảo luận về tình hình hạt nhân ở Iran tại Mátxcơva (Nga). Tổng thống Iran M.Ahmadinejad vừa thông báo nước này đang vận hành thử thế hệ máy ly tâm P-2 tinh vi hơn có công suất gấp 4 lần loại P-1 cũ.

Theo các nhà phân tích, việc Iran nghiên cứu và thử nghiệm thế hệ máy ly tâm P-2 có thể sẽ đẩy nhanh đáng kể tiến trình sản xuất nguyên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân hoặc cho việc chế tạo bom hạt nhân.

Từ lâu đã có tin đồn Iran có được thiết kế của máy ly tâm P-2 do Đức sản xuất qua mạng lưới chợ đen dưới sự điều hành của A.Q. Khan, người được xem là cha đẻ của chương trình hạt nhân của Pakistan. Tuy nhiên, từ 3 năm trước, Iran đã tuyên bố với LHQ rằng nước này đã từ bỏ chương trình này.

Hiện không rõ Iran mới khởi động lại việc nghiên cứu phát triển loại máy ly tâm tinh vi trên hay đã liên tục theo đuổi nó nhiều năm qua. Ngay sau thông báo của ông Ahmadinejad, phát ngôn viên Nhà Trắng cho rằng hoạt động giấu giếm về máy ly tâm P-2 sẽ là sự vi phạm nữa của Iran đối với các quy định an ninh. Những vi phạm này chứng tỏ chương trình hạt nhân của Iran không chỉ đơn thuần vì các mục đích hòa bình.

Trong một diễn biến khác, các nhà chức trách Mỹ cho biết thời gian qua Chính phủ Iran đã tìm nhiều cách để mua lậu công nghệ vũ khí Mỹ như linh kiện, phụ tùng để duy trì số máy bay cũ mua của Mỹ trước đây. Các điều tra viên cho biết mặc dù hầu hết những vật tư, công nghệ mà Iran tìm mua ở Mỹ là những thứ đã cũ, nhưng vẫn có thể gây tổn thương đến Mỹ và đồng minh.

V.Kh. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.