Iraq ban bố tình trạng khẩn cấp ở Baghdad

Ngày 1-5, tình trạng khẩn cấp được áp dụng tại thủ đô Baghdad của Iraq sau khi hàng ngàn người ngày 30-4 đã biểu tình và tràn vào phá phách khu vực Vùng Xanh (Green Zone), nơi đặt các tòa nhà chính phủ vốn được bảo vệ nghiêm ngặt nhất ở Baghdad.

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi phiên họp của quốc hội nhằm thông qua danh sách nội các cải tổ do Thủ tướng Haider al-Abadi đệ trình đã bị hoãn lại đến tuần sau do không hội tụ đủ số nghị sĩ cần thiết theo luật định để tiến hành bỏ phiếu. Thủ tướng Haider al-Abadi kêu gọi người biểu tình rời khỏi tòa quốc hội và bảo vệ tài sản công.

Trong một diễn biến khác, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom ngày 30-4 ở khu vực phía Đông Nam thủ đô Baghdad khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Cùng ngày, quân đội Iraq đã giải phóng thị trấn chiến lược Bashir tại tỉnh Kirkuk từ IS.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.