Iraq ban bố tình trạng khẩn cấp ở Baghdad

Ngày 1-5, tình trạng khẩn cấp được áp dụng tại thủ đô Baghdad của Iraq sau khi hàng ngàn người ngày 30-4 đã biểu tình và tràn vào phá phách khu vực Vùng Xanh (Green Zone), nơi đặt các tòa nhà chính phủ vốn được bảo vệ nghiêm ngặt nhất ở Baghdad.

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi phiên họp của quốc hội nhằm thông qua danh sách nội các cải tổ do Thủ tướng Haider al-Abadi đệ trình đã bị hoãn lại đến tuần sau do không hội tụ đủ số nghị sĩ cần thiết theo luật định để tiến hành bỏ phiếu. Thủ tướng Haider al-Abadi kêu gọi người biểu tình rời khỏi tòa quốc hội và bảo vệ tài sản công.

Trong một diễn biến khác, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom ngày 30-4 ở khu vực phía Đông Nam thủ đô Baghdad khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Cùng ngày, quân đội Iraq đã giải phóng thị trấn chiến lược Bashir tại tỉnh Kirkuk từ IS.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.