Iraq ban bố tình trạng khẩn cấp ở Baghdad

Ngày 1-5, tình trạng khẩn cấp được áp dụng tại thủ đô Baghdad của Iraq sau khi hàng ngàn người ngày 30-4 đã biểu tình và tràn vào phá phách khu vực Vùng Xanh (Green Zone), nơi đặt các tòa nhà chính phủ vốn được bảo vệ nghiêm ngặt nhất ở Baghdad.

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi phiên họp của quốc hội nhằm thông qua danh sách nội các cải tổ do Thủ tướng Haider al-Abadi đệ trình đã bị hoãn lại đến tuần sau do không hội tụ đủ số nghị sĩ cần thiết theo luật định để tiến hành bỏ phiếu. Thủ tướng Haider al-Abadi kêu gọi người biểu tình rời khỏi tòa quốc hội và bảo vệ tài sản công.

Trong một diễn biến khác, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom ngày 30-4 ở khu vực phía Đông Nam thủ đô Baghdad khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Cùng ngày, quân đội Iraq đã giải phóng thị trấn chiến lược Bashir tại tỉnh Kirkuk từ IS.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.