Iraq: Phá âm mưu khủng bố giống vụ tấn công 11-9

Hãng AP ngày 15-4 đưa tin, lực lượng an ninh Iraq đã đập tan một kế hoạch khủng bố của tổ chức Al-Qaeda, có kịch bản tương tự vụ tấn công 11-9, nhằm vào các đền thờ Hồi giáo dòng Shiite.

Họ cũng bắt giữ 2 người đàn ông giả danh phi công và một nhân viên sân bay, bị tình nghi có liên quan âm mưu tấn công đúng lúc quân đội Mỹ đang chuẩn bị rút khỏi nước này. Theo kịch bản khủng bố bị rò rỉ, các thành viên Al-Qaeda sẽ cướp một chiếc máy bay sau khi cất cánh khỏi sân bay Najaf và lao vào đền Imam Ali ở TP Najaf hoặc các ngôi đền khác ở TP Karbala. Những địa điểm linh thiêng ở Iraq từ lâu đã là mục tiêu của Al-Qaeda nhằm kích động bạo lực phe phái, gây mất ổn định tình hình đất nước.

Các sân bay tại Baghdad và Najaf, cách thủ đô 150km về phía Nam, đã bị đóng cửa vào ngày 8-4 khi các quan chức an ninh nhận được thông tin về âm mưu tấn công. Bộ trưởng quốc phòng Iraq Abdul-Qader al-Obeidi tuyên bố, sân bay sẽ sớm được mở cửa sau khi thảo luận các biện pháp an ninh cần thiết.

P.Nam

p.nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.