IS đe dọa tấn công Đức

(SGGPO).- Tờ Daily Star đưa tin, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho công bố trên trang Youtube một đoạn phim bằng tiếng Đức và đe dọa tấn công khủng bố nước Đức.

Mohamed Mahmoud

Trong đoạn phim kéo dài 5 phút này, một phần tử IS đã nói tiếng Đức bằng giọng Áo để hô hào các đối tượng cực đoan tại Đức và Áo ủng hộ IS nhanh chóng đi tới Syria gia nhập lực lượng này, hoặc nếu không hãy tiến hành tấn công khủng bố ngay tại Đức và Áo. Tên này còn lên tiếng đe dọa sẽ trả thù Thủ tướng Đức Angela Merkel vì Đức từng tham chiến ở Afghanistan và cung cấp vũ khí cho người Kurd chống lại IS.

Đoạn phim quay tại một thành phố cổ được cho là ở Palmyra của Syria và do tên này không bịt mặt nên được xác định là tên Mohamed Mahmoud, 30 tuổi, quốc tịch Áo, từng bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013 khi đang tìm cách đi đến Syria nhưng sau đó được thả ra. Đây là lần đầu tiên IS sử dụng video tuyên truyền bằng tiếng Đức để lôi kéo thành viên ở khu vực các nước nói tiếng Đức.

ANH VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.