Israel: Vợ chồng Thủ tướng Olmert cùng bị thẩm vấn

(SGGP-12G).-Thủ tướng Ehud Olmert lại bị cảnh sát thẩm vấn về các cáo buộc tham nhũng trước khi ông nhậm chức thủ tướng. Đây là lần thứ 7 ông Olmert bị thẩm vấn kể từ tháng 5.

Người phát ngôn cảnh sát Israel, Micky Rosenfeld cho biết, lần thẩm vấn dài hơn 2 giờ này về vụ ông Olmert mua một ngôi nhà ở Jerusalem với giá rẻ hơn nhiều so với giá trị thực. Đổi lại, ông đã giúp người bán nhà có được giấy phép xây dựng bất hợp pháp trong một dự án khác. Khi đó, ông Olmert đang giữ chức Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại. Vợ ông Olmert, bà Aliza cũng lần đầu tiên bị thẩm vấn do liên quan cáo buộc tham nhũng.

Theo AFP, đến nay, cảnh sát đã tiến hành 6 cuộc điều tra liên quan các cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông Olmert, trong đó có vụ ông nhận hàng trăm ngàn USD bất hợp pháp từ nhà tài phiệt Mỹ, Morris Talansky và khai khống các khoản công tác phí khi công du nước ngoài. Các cáo buộc này đã dấy lên dư luận chỉ trích mạnh mẽ Thủ tướng Olmert và yêu cầu ông từ chức. Ông Olmert tuyên bố, ông không từ chức do bị cáo buộc tham nhũng mà chỉ từ chức sau khi đảng Kadima cầm quyền do ông làm chủ tịch bầu được chủ tịch mới tại đại hội đảng dự kiến vào ngày 17-9 tới.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.