Vụ siêu lừa của Nguyễn Đức Chi

Ít nhất 13 quan chức Khánh Hòa liên quan

Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, ông Nguyễn Tiến Lực, đã đề nghị cấp trên cho phép tiến hành các thủ tục để triệu tập, lấy lời khai của các quan chức liên quan đến vụ siêu lừa trên 165 tỷ đồng của Nguyễn Đức Chi. Họ là những nhân vật do Trung ương quản lý. Tính sơ bộ, đến nay, đã xác định được ít nhất 13 lãnh đạo, cán bộ thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến vụ án này.

  • Siêu lừa xin đất, chủ tịch tỉnh đáp ứng ngay!

Rusalka là 1 trong 3 dự án du lịch lớn nhất tại Nha Trang. Khánh Hòa.

Hôm qua, 3-5, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Phạm Văn Chi đã phải đến trực ban hình sự Bộ Công an ở phố Hồ Giám, Hà Nội theo giấy triệu tập.

Ông Chi đã phải trả lời cán bộ điều tra về việc đã ký công văn yêu cầu cấp dưới xác định lại giá thuê đất dự án Rusalka; đặc biệt là sau khi có hai lần kiến nghị khác nhau của tham mưu, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định miễn tiền thuê đất trong 7 năm cho toàn bộ dự án của Nguyễn Đức Chi.

Tại Cơ quan điều tra, các cán bộ liên quan ở Sở Tài chính, KH-ĐT... đều khẳng định họ bị chỉ đạo phải kiến nghị miễn giảm tiền thuê đất nói trên.

Trước đó, khi trình bày với Ủy ban kiểm tra Trung ương, ông Phạm Văn Chi khẳng định việc miễn giảm tiền thuê đất là theo đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra cho rằng đây là việc làm trái quy định, trái so với giấy phép đầu tư. Thậm chí, quan chức Khánh Hòa đã ra quyết định miễn tiền thuê đất dự án Rusalka ngay sau khi Thủ tướng ký quyết định yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo thu tiền thuê đất của dự án!

Như đã đưa tin, do không có đủ năng lực tài chính nên dự án Rusalka không thể hoàn thành, thậm chí không lo đủ vốn góp vào vốn pháp định như quy định nhưng ngoài dự án Rusalka, UBND tỉnh Khánh Hòa còn cam kết cấp cho Nguyễn Đức Chi 77 ha đất tại khu du lịch Cam Ranh.

Trong đó, ngày 2-6-2003, Nguyễn Đức Chi với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Hồng có đơn gửi UBND tỉnh Khánh Hòa xin thuê 13 ha đất tại Bãi Dài, Cam Ranh. Ngay ngày hôm sau, 3-6-2003, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Phạm Văn Chi đã có bút phê “Sở Kế hoạch kiểm tra đã có trong danh sách chưa để bố trí”!

Ngày 14-7, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Bùi Văn Mau cũng có bút phê, thúc giục: “Đề nghị UBND tỉnh xét giải quyết cho công ty (Hoa Hồng-PV) đăng ký và lập dự án”. Sau đó, ông Phạm Văn Chi đã ký văn bản đồng ý giao đất cho Chi!

Chính ông Chi là cũng là người ký văn bản giao cho Công ty cổ phần Vạn Xuân do Nguyễn Đức Chi làm tổng giám đốc 12,4 ha đất ở Bãi Dài làm du lịch. Cơ quan điều tra xác định trong thời gian đó, hành động xin đất làm du lịch của Chi nhằm đi lừa đảo, bán dự án, thực chất là bán đất.

  • 13 cán bộ “ủng hộ” Nguyễn Đức Chi

Có thể nói, Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty RIT - chủ đầu tư dự án Rusalka Khánh Hòa không thể thực hiện được hành vi lừa đảo số tiền trên 165 tỷ đồng nếu không có sự thiếu trách nhiệm (dù vô tình hay cố ý) hoặc tiếp tay của hàng loạt cán bộ ở Bộ KH-ĐT và UBND tỉnh Khánh Hòa.

Riêng tại UBND tỉnh Khánh Hòa, có ít nhất 13 cán bộ, phần lớn từ phó giám đốc sở đến cấp bí thư Tỉnh ủy. Sai phạm liên quan đến quan chức tỉnh Khánh Hòa chủ yếu là miễn giảm tiền sử dụng đất trái phép cho RIT; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án Rusalka khi chưa có hợp đồng thuê đất, chưa đáp ứng một số điều kiện tiên quyết khác; dù Nguyễn Đức Chi không đủ năng lực tài chính nhưng đề nghị tăng diện tích, quy mô dự án Rusalka; thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát thực hiện dự án...

Kết quả điều tra đến nay cho thấy, những sai phạm nói trên liên quan đến trách nhiệm của các ông, bà ở UBND tỉnh Khánh Hòa: Phạm Văn Chi nguyên Chủ tịch; Võ Lâm Phi, Chủ tịch; các Phó Chủ tịch: Nguyễn Trọng Hòa, Nguyễn Thị Thu Hằng, Nguyễn Minh Sơn và nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Trần Minh Duân.

Về phía Sở KH-ĐT Khánh Hòa có các ông: Nguyễn Trọng Hòa, giám đốc thời kỳ từ tháng 11-2000 đến 12-2002, nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Thiện Dự, Phó Giám đốc trực tiếp phụ trách phòng đầu tư nước ngoài từ năm 2000 đến 12-2002; ông Lê Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-ĐT từ tháng 1-2003 đến 7-2005, nay là Bí thư Thành ủy thành phố Nha Trang và ông Trần Hòa Nam, Phó phòng phụ trách dự án.

Cơ quan điều tra khẳng định hành vi thiếu trách nhiệm, trong đó có việc giám sát tiến độ góp vốn pháp định vào dự án Rusalka của lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo Sở KH-ĐT đã gây hậu quả nghiêm trọng. 

Còn ông Mai Đức Chính, Giám đốc; Vũ Xuân Thiềng, Trưởng phòng thuộc Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa thì có dấu hiệu thiếu trách nhiệm dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án Rusalka.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Tự, Bí thư và Bùi Mau, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đã phải ra Hà Nội giải trình với Cơ quan Trung ương về trách nhiệm của hai vị này trong vụ lừa đảo của Nguyễn Đức Chi. Hiện Cơ quan điều tra không chỉ khẩn trương làm rõ hành vi sai phạm của từng cán bộ mà còn tiến hành điều tra số tiền Chi đã “biếu”, “chạy” lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

MINH-QUỐC
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).