Italia tổng đình công phản đối chính phủ

Ngày 25-11, các tổ chức công đoàn Italia đã phát động một cuộc tổng đình công trong toàn quốc để phản đối bản Dự thảo ngân sách năm 2006 của Chính phủ, bị đánh giá gây thiệt hại cho các tầng lớp nghèo khổ và không đưa ra được các biện pháp đối phó với những vấn đề khó khăn của đất nước. Đây là cuộc tổng đình công thứ 6 chống Chính phủ của Thủ tướng Silvio Berlusconi trong vòng 4 năm qua.

Ông Guglielmo Epifami, lãnh tụ tổ chức công đoàn CGIL, một trong những tổ chức công đoàn lớn nhất Italia, nhấn mạnh cuộc đình công này nhằm phản đối kế hoạch của Chính phủ giảm thâm hụt ngân sách khoàng 16,5 tỷ euro thông qua việc giảm chi phí, bán tài sản và các biện pháp chống gian lận gây ảnh hưởng đến các ngành hàng không, giao thông vận tải, giáo dục, văn hoá, y tế v.v...

Cũng trong dịp này, nhiều cuộc biểu tình đã được tiến hành trên 60 thành phố của cả nước, đặc biệt là ở thủ đô Roma. Những người lao động thuộc khu vực tư nhân được kêu gọi ngừng làm việc trong vòng 4 tiếng vào những thời điểm khác nhau tuỳ theo vùng, miền, trong khi giới chức nhà nước thực hiện nghỉ làm 8 tiếng.

Ông Epifami nêu rõ Italia đang trải qua một giai đoạn suy thoái kéo dài nhất trong nhiều năm nay và việc tổ chức cuộc tổng đình công này được thực hiện sau khi các công đoàn thất bại trong việc thuyết phục Chính phủ thay đổi đường lối và đưa ra những chính sách đáp ứng nhu cầu tăng trưởng cũng như nguyện vọng của nhân dân lao động.

Trong khi đó, Chính phủ Italia tuyên bố cần phải "thắt lưng buộc bụng" để giảm thâm hụt ngân sách và cho rằng những cuộc tổng đình công không giải quyết được vấn đề.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây