Kế hoạch cắt giảm khí thải của Nhà Trắng gặp khó

Với cùng kết quả 52 phiếu thuận và 46 phiếu chống, Thượng viện Mỹ - do phe Cộng hòa chiếm đa số - đã thông qua 2 văn kiện: nhằm vào các quy định của Nhà Trắng về khí thải của các nhà máy điện và liên quan đến các nhà máy nhiệt điện trong tương lai.

Đây được xem là một đòn trực tiếp đánh vào kế hoạch chống biến đổi khí hậu của chính quyền Tổng thống Obama.

Ngay lập tức, Nhà Trắng đã cảnh báo Tổng thống Obama sẽ sử dụng quyền phủ quyết nếu cần thiết. Trong một thông cáo, Nhà Trắng nêu rõ các nghị quyết trên đe dọa đến sức khỏe và sự thịnh vượng của các thế hệ tương lai bằng cách ngăn chặn các tiêu chuẩn quan trọng nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí do ngành năng lượng gây ra. Trong khi đó, các nghị sĩ Cộng hòa cho rằng, chính sách của ông Obama ảnh hưởng đến kinh tế, làm giảm lượng việc làm được trả lương cao, ảnh hưởng đến người nghèo.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.