Kết hợp nội soi và vi phẫu điều trị u sàn sọ phức tạp

Ngày 20-11, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho người bệnh Đ.T.Đ. (57 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa) bị u tuyến yên xâm lấn sàn sọ giữa, xoang hang hai bên, hố sọ sau.

Người bệnh từng được phẫu thuật vào đầu năm 2020, nhưng gần đây khối u tiến triển, xâm lấn nhiều hơn vào hố sọ sau, xoang hang và hố thái dương hai bên, các dây thần kinh sọ thấp, gây các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, ù tai.

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi và vi phẫu để lấy toàn bộ tổn thương, đồng thời tái tạo phần sàn sọ do khối u xâm lấn. Sau cuộc phẫu thuật kéo dài 4 tiếng, người bệnh ổn định, tỉnh táo, triệu chứng đau đầu giảm nhiều, không có tổn thương thần kinh sọ, không có rò dịch não tủy qua mũi sau mổ.

Dự kiến, người bệnh sẽ được ra viện sớm, sau khi mổ 7-10 ngày. Đây là kỹ thuật giúp các bác sĩ có thể tối ưu hóa góc nhìn, tiếp cận tổn thương từ nhiều hướng để có thể lấy bỏ tối đa tổn thương, đồng thời tăng tính an toàn cho người bệnh. Đường mổ nhỏ, ít ảnh hưởng đến thần kinh, vận động của người bệnh, có thể lấy hết các mô tổn thương, ít tổn thương mô lành…

Tin cùng chuyên mục