Kết luận về vụ tai biến chạy thận: Công ty Trâm Anh làm sai quy trình

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam bị can Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh về tội danh "vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp".
Vụ tai biến chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 8 người chết do vi phạm trong quá trình bảo dưỡng hệ thống nước RO
Vụ tai biến chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 8 người chết do vi phạm trong quá trình bảo dưỡng hệ thống nước RO

Ngày 7-7, liên quan tới vụ tai biến y khoa nghiêm trọng khiến 18 bệnh nhân chạy thận tại Đơn nguyên Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị sốc phản vệ, trong đó đã có 8 người tử vong, qua điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình làm rõ Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh (phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh) chính là đơn vị đã tiến hành súc rửa hệ thống lọc nước RO của máy chạy thận tại Đơn nguyên Thận nhân tạo của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong quá trình xử lý hệ thống máy nước chạy thận, Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh đã không tuân thủ đúng quy trình, khiến hàm lượng Floura vượt cao gấp 245-260 lần cho phép. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tai biến y khoa đặc biệt nghiêm trọng trong chạy thận làm 8 bệnh nhân tử vong tại Hòa Bình.

Kết luận về vụ tai biến chạy thận: Công ty Trâm Anh làm sai quy trình ảnh 1

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình tiến hành điều tra vụ tai biến chạy thận làm 8 người chết

Đáng lưu ý, Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh tiến hành súc rửa hệ thống lọc nước RO của máy chạy thận nhưng doanh nghiệp lại có ngành nghề kinh doanh chính là thoát nước và xử lý nước thải. Trong giấy phép kinh doanh của Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh có đăng ký 37 ngành nghề kinh doanh như: sản xuất nồi hơi, sản xuất các kết cấu kim loại, sửa chữa máy móc thiết bị, phá dỡ công trình, buôn bán các loại vật liệu, vận tải hàng hoá, vệ sinh nhà cửa… hoàn toàn không liên quan đến lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại được ký hợp đồng súc rửa hệ thống lọc nước RO của máy chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Cũng liên quan tới vụ tai biến này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam bị can Bùi Mạnh Quốc (31 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) về tội danh "vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp".

Bị can Quốc đã có hành vi vi phạm trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO khi sử dụng hóa chất Axít clohydric (HCL) và Axít Flohydric (HF) để sục rửa. Do cẩu thả nên sau khi sục sửa đã quên xả 2 đầu vào máy làm tồn dư hóa chất trong các đường ống nước dẫn vào máy lọc thận. Sau khi sửa chữa, khử trùng hệ thống lọc nước RO số 2 chưa kiểm định mẫu nước, mặc dù chưa biết nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa nhưng đối tượng Quốc vẫn bàn giao cho Trần Văn Sơn (27 tuổi, cán bộ phòng Vật tư - trang thiết bị y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), để đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân chạy thận.

Đáng chú ý, kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) cho thấy các mẫu nước thu tại đầu cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13 có các chỉ tiêu độ PH rất thấp, độ dẫn điện rất cao, đặc biệt hàm lượng Florua cao gấp 245-260 lần mức cho phép. Ngoài 2 máy lọc thận trên, qua giám định mẫu nước tại các máy chạy thận nhân tạo khác cho thấy có hàm lượng Florua đều vượt ngưỡng an toàn gấp hàng trăm lần. Trong khi đó, theo tiêu chuẩn với nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo, hàm lượng Florua tối đa cho phép là 0,2mg/l nên các mẫu nước này đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo. 

Trước đó, ngay sau khi có kết luận cuộc họp của Hội đồng chuyên môn đối với vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết: Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn (ở phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) là đơn vị cung ứng thiết bị vật tư và bảo hành thiết bị y tế, trong đó có các thiết bị chạy thận của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên ngày 28-5 (một ngày trước khi xảy ra vụ tai biến), Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn đã thuê Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh thực việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO tại Đơn nguyên Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Thế nhưng, sau khi được bảo trì bảo dưỡng, hệ thống lọc nước chưa test nước đầu ra, chưa đưa nguồn nước đi kiểm định đã sử dụng cho bệnh nhân. Trong khi theo quy trình đã được Bộ Y tế, phải kiểm tra máy chạy thận, thông số nước, theo dõi giám sát hiện tượng xảy ra bất thường sau khi bảo trì. Cùng với đó, hệ thống lọc nước phải được kiểm nghiệm đầu ra trước khi bàn giao cho cán bộ y tế để đưa vào vận hành.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.