Kết nối với thiên nhiên

Đúng vào ngày Môi trường thế giới 5-6-2009, bộ phim tài liệu Home (Ngôi nhà chung) chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường đã ra mắt dân cư mạng xã hội. Bộ phim là chuỗi hình ảnh vô cùng sống động, tuyệt đẹp của Trái đất từ thuở sơ khai cho đến lúc bị tổn thương nghiêm trọng vì sự hủy hoại của con người. Vào trung tuần tháng 2 này, Home lần đầu tiên được chiếu miễn phí tại các rạp ở cùng miền Đông Manhattan, thành phố New York (Mỹ), đánh dấu sự thành công của ê-kíp làm phim với tham vọng “tấn công” vào mọi ngóc ngách của điện ảnh.

Nhiếp ảnh gia, nhà báo người Pháp Yann Arthus-Bertrand (65 tuổi), “cha đẻ” của Home, được biết đến là một trong những người dành trọn tâm huyết và sự nghiệp để dành tặng công chúng những hình ảnh và thước phim độc đáo nhất về thiên nhiên (xem trực tuyến tại http://www.youtube.com/watch?v=jqxENMKaeCU).

Yann Arthus-Bertrand.

Sinh năm 1946, Yann Arthus-Bertrand yêu thiên nhiên từ nhỏ. Năm 23 tuổi, ông làm giám đốc một khu bảo tồn thiên nhiên. Năm 30 tuổi, Yann cùng vợ (Anne) đến Kenya để làm luận văn về đề tài cách hành xử của loài sư tử. Trở về Pháp, ông theo đuổi công việc nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Các tác phẩm của ông xuất hiện đều đặn trên các tạp chí danh tiếng như Paris-Match, Life, National Geographic... Năm 1991, ông lập phòng ảnh Altitude, rồi bắt đầu dự án Earth from above (Trái đất nhìn từ không trung) với sự hỗ trợ của tổ chức UNESCO nhằm mục đích thu thập dữ liệu khoa học, hình ảnh bao quát và chi tiết về hệ sinh thái Trái đất.

Những bức ảnh mang tính nghệ thuật cao của Yann đã vượt khỏi mục tiêu khoa học ban đầu của UNESCO, tập hợp thành một bộ sưu tập có sức sống và tầm ảnh hưởng lớn. Tập sách Earth from above của ông phát hành 800.000 bản năm 2002 và tái bản nhiều lần. Bộ phim Home là chuyển thể điện ảnh từ tác phẩm Earth from above, với kinh phí 16 triệu USD. Năm 2003, tạp chí Time bình chọn Yann Arthus-Bertrand là một trong những nhà phát minh làm thay đổi tương lai môi trường của Trái đất.

Để có được những bức ảnh chân thực về thiên nhiên kỳ vĩ, Yann Arthus-Bertrand dành phần lớn thời gian để… “bay” trên những chiếc khinh khí cầu hoặc trực thăng ở độ cao 20 – 2.000m. Cùng 15 chuyên viên hỗ trợ, ông đã có mặt tại 150 quốc gia và lãnh thổ, thực hiện khoảng 300.000 tấm ảnh chụp Trái đất từ trên cao.

Yann Arthus-Bertrand chào đời tại trung tâm thủ đô Paris hoa lệ, là con của một gia đình kinh doanh nữ trang nổi tiếng. Ngay từ nhỏ ông đã có một tình yêu đặc biệt với môi trường và thiên nhiên hoang dã. Chị gái Catherine của ông cũng có chung tình yêu này với ông và hiện nay là một trong những cộng sự ăn ý nhất của Yann Arthus-Bertrand.

Bức ảnh trong bộ Earth from above về những chiến thuyền bị mắc cạn ở vùng biển khô cằn Aral Kazakhstan.

Tại Pháp, bằng cấp là điều rất được coi trọng để phát triển sự nghiệp. Thế nhưng, Yann Arthus-Bertrand lại không đi theo quy luật này. Ông không hề có một chứng nhận nào về ngành môi trường. Tất cả chỉ xuất phát từ niềm đam mê. Những cống hiến và thành công mà Yann Arthus-Bertrand đạt được đã khiến ông trở thành biểu tượng đáng tự hào của người Pháp. Hiện nay, 12 ngôi trường ở quốc gia châu Âu này đã được theo tên của ông. Yann Arthus-Bertrand nói: “Không ai sinh ra mà tự khắc có thể trở thành một người yêu môi trường. Chính những chuyến đi, những trải nghiệm sẽ đánh thức tình yêu ấy của mỗi người”

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Phát động cuộc thi “Sinh viên Việt Nam - hát mãi bản hùng ca“

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa công bố cuộc thi “Sinh viên Việt Nam - hát mãi bản hùng ca” nhằm thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Con trai nhà văn Nguyễn Ngọc Tư ra mắt sách ở tuổi 13

Tháng 9-2020, lúc đó Cao Khải An vừa tròn 12 tuổi, là một trong bốn tác giả nhận giải Khát vọng Dế mèn tại Giải thưởng thiếu nhi Dế mèn lần 1 do Báo Thể thao & Văn hóa tổ chức, với bản thảo tập truyện Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm. Khải An cũng chính là con trai của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!