Nhật Bản-Hàn Quốc

Kết thúc cuộc họp thượng đỉnh

Ngày 18-12, kết thúc cuộc họp thượng đỉnh Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt tới thoả thuận : Tăng cường mối quan hệ kinh tế, tiếp tục hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân  trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi và tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-Hyun được hy vọng sẽ nâng quan hệ đối tác Nhật Bản- Hàn Quốc lên một tầm cao mới.

Kết thúc cuộc hội đàm kéo dài khoảng hai giờ, hai nhà lãnh đạo đã  kêu gọi sớm nối lại cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề  khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Đại diện các nước là  Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Mỹ và LB Nga.

Xung quanh việc giải quyết vấn đề con tin Nhật Bản ở CHDCND Triều Tiên, Thủ tướng Junichiro Koizumi  cho rằng cần phải có thái độ thận trọng trước khi thực hiện lệnh trừng phạt kinh tế đối với CNDCND Triều Tiên. Theo ông, điều cần làm hiện nay là tiếp tục theo dõi thiện chí của CNDCND Triều Tiên trong việc làm sáng tỏ số phận những con tin Nhật Bản được cho là mất tích.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Nhật Bản đề cập khả năng Tokyo có thể dùng biện pháp kinh tế để tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng. Về phần mình, Tổng thống Roh Moo-Hyun  đánh giá cao sự thận trọng của phía Nhật Bản trong quan hệ đối với CHDCND Triều Tiên. Ông cho rằng cần tính tới những ảnh hưởng tiêu cực của việc tiến hành trừng phạt kinh tế đối với vòng đàm phán sáu bên.

Về các vấn đề kinh tế Thủ tướng Junichiro Koizumivà Tổng thống  Roh Moo-Hyun đã nhất trí sẽ cố gắng đạt được hiệp định thương mại song phương FTA trong năm 2005. Hai nhà lãnh đạo cũng đã thỏa thuận sẽ tăng gấp đôi số chuyến bay trực tiếp giữa thủ đô Tokyo và thủ đô Seoul, từ 4 chuyến lên 8 chuyến/ngày.

V.S. (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.