Kêu gọi loại bỏ đối đầu trên bán đảo Triều Tiên

  • Nga không ủng hộ trừng phạt Triều Tiên nếu không có bằng chứng chính xác 100%

Trước tình hình căng thẳng dâng cao trên bán đảo Triều Tiên, nhiều chính trị gia Hàn Quốc bày tỏ lo ngại. Năm đảng đối lập và 89 tổ chức xã hội dân sự đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp quốc gia vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc họp ra tuyên bố chung hối thúc đảng cầm quyền cũng như chính phủ của Tổng thống Lee Myung-bak chấm dứt hành động mà họ gọi là lạm dụng thảm họa tàu chiến Cheonan, để giành được sự ủng hộ trong cuộc bầu cử địa phương, đồng thời từ bỏ lập trường đối đầu quân sự với CHDCND Triều Tiên. Phe đối lập yêu cầu tổng thống cách chức toàn bộ ban lãnh đạo quân sự và cải tổ nội các sau cuộc bầu cử hội đồng địa phương ngày 2-6. Ủy ban thanh tra nhà nước dự kiến hoàn tất công tác thanh tra về vụ đắm tàu vào cuối tuần này và công bố kết quả thanh tra trong tuần sau.

Tàu tuần tra Hàn Quốc tham gia tập trận.

Điện Kremlin cho biết, Nga sẽ cử một nhóm chuyên gia đến Hàn Quốc để đánh giá kết quả cuộc điều tra đa quốc gia về nguyên nhân gây chìm tàu chiến. Theo tuyên bố trên, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev coi việc tìm ra nguyên nhân chính xác làm chìm tàu Cheonan và xác định thủ phạm là điều hết sức quan trọng. Nga tuyên bố sẽ không ủng hộ những nỗ lực thúc đẩy việc trừng phạt  Bình Nhưỡng cho đến khi có kết quả điều tra đầy đủ về vai trò của CHDCND Triều Tiên trong vụ chìm tàu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Nga cần 100% bằng chứng trong kết quả điều tra. Mọi thứ đều dựa vào kết quả này mới đi đến kết luận cuối cùng. Hãng Ria Novosti nhận định, sự kiện tàu Hàn Quốc Cheonan bị đắm chìm phải được điều tra từ nhiều khía cạnh, không nên quá vội vàng đưa ra bằng chứng buộc tội Bình Nhưỡng phóng ngư lôi làm chìm tàu ngay trong vùng lãnh hải đang tranh chấp giữa hai bên. Vì vùng tranh chấp này vẫn chưa phân định rõ ranh giới, đây có thể chỉ là sự vô tình chứ không phải cố ý.  

Trong khi đó sáng 27-5, Hải quân Hàn Quốc bắt đầu tập trận chống tàu ngầm. Đây là hoạt động phô trương sức mạnh đầu tiên của Seoul kể từ khi bùng phát những căng thẳng xung quanh việc nghi vấn CHDCND Triều Tiên phóng ngư lôi tấn công tàu chiến Cheonan. Hãng Yonhap cho biết, cuộc tập trận kéo dài 1 ngày, tham gia cuộc tập trận có 10 tàu chiến, trong đó gồm một tàu khu trục 3.000 tấn và 3 tàu tuần tuần tra. Cuộc tập trận diễn ra tại vùng biển phía Đông của thị trấn Taenan, cách ranh giới ở biển tranh chấp Hoàng Hải, địa điểm xảy ra vụ chìm tàu Cheonan khá xa về phía Nam.

Chỉ vài giờ sau khi Hải quân Hàn Quốc tập trận chống tàu ngầm, quân đội CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước liên Triều nhằm ngăn các vụ đụng độ ở vùng biển tranh chấp giữa hai nước. Tuyên bố này được xem như thông điệp: Bình Nhưỡng sẽ lập tức tấn công nếu Hàn Quốc xâm phạm và vượt qua biên giới đang tranh chấp ở vùng biển Hoàng Hải. Theo các nhà phân tích, cả hai nước đều không sẵn sàng tham chiến, nhưng cảnh báo rằng các cuộc đụng độ ở vùng biển tranh chấp giữa hai nước có thể tiếp diễn.

Cùng ngày, hơn 10.000 người Hàn Quốc, trong đó có nhiều cựu chiến binh, đã biểu tình tại thủ đô Seoul, yêu cầu chính phủ nước này mở một cuộc tấn công đáp trả lại vụ chìm tàu chiến Cheonan. Giới chức quân đội Hàn Quốc đã chịu sự chỉ trích gay gắt của công luận về sự phản ứng vụng về trong việc xử lý vụ chìm tàu Cheonan.

P.Nam

p.nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.