Khai mạc hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND năm 2023, triển khai nhiệm vụ 2024

Sáng 25-3, hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND năm 2023, triển khai nhiệm vụ 2024 đã khai mạc tại Hà Nội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: QUANG PHÚC
Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: QUANG PHÚC

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các Phó Chủ tịch Quốc hội chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khái quát, hoạt động của Quốc hội khóa 15 và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 đã trải qua hơn nửa chặng đường. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nhiều đổi mới, đề ra những giải pháp để thực hiện tốt hơn chức năng giám sát, hướng dẫn hoạt động của HĐND; từ việc hoàn thiện cơ sở pháp lý đến việc tăng cường các hoạt động gắn kết giữa Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội với HĐND các tỉnh, thành phố.

Đồng thời, HĐND cũng có nhiều nỗ lực, đổi mới, sáng tạo trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ; bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cụ thể hóa thành các nghị quyết, cơ chế, chính sách, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn ở từng địa phương; đóng góp quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của từng địa phương và cả nước.

Tại hội nghị, báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh trình bày nêu rõ, thực tiễn hoạt động của HĐND năm 2023 đã khẳng định, HĐND các tỉnh, thành phố đã luôn chủ động thực thi chương trình, kế hoạch nhiệm vụ toàn khóa trên địa bàn, bên cạnh đó luôn kịp thời giải quyết các nội dung phát sinh hoặc những công việc đột xuất trong điều kiện phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội còn gặp nhiều rào cản phải tháo gỡ hoặc triển khai thực hiện tốt các chủ trương mới của Trung ương.

LĐ DỰ 25.jpeg
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ dự hội nghị. Ảnh: QUANG PHÚC

Nêu ví dụ, báo cáo chi tiết gửi đến đại biểu chỉ rõ, TP Hà Nội đã ban hành chương trình công tác năm 2023 với 124 nội dung trọng tâm để triển khai đề án của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”.

TPHCM đã cụ thể hóa Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội thành các cơ chế vượt trội để vừa giải quyết những vấn đề tồn tại và thúc đẩy, khai thác và phát huy những giá trị mới. TP Đà Nẵng xây dựng chuyên đề “Kết quả thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến cuối nhiệm kỳ”…

Trên cơ sở ý kiến kết luận của lãnh đạo Quốc hội tại hội nghị tổng kết năm 2022 và căn cứ vào nghị quyết của cấp ủy địa phương, thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đã cụ thể hóa chương trình công tác năm 2023 của thường trực HĐND, các ban, các tổ đại biểu HĐND tỉnh, thành phố với nhiều điểm mới, chất lượng, hiệu quả, các chủ trương lớn của Đảng.

HỘI NGHỊ 25.jpeg
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: QUANG PHÚC

TPHCM đã bám sát 4 chương trình trọng điểm theo nghị quyết của Đảng bộ. Hà Nội với chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Đà Nẵng với chủ đề “Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội”. Hải Dương với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”. Quảng Ninh với chủ đề “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân”…

Hầu hết các địa phương đã thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 trong việc điều hòa, phân công, phối hợp thực hiện các chương trình giám sát chuyên đề, phù hợp với thực tiễn, định hướng chỉ đạo hoạt động giám sát, khảo sát có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực; chỉ đạo phát huy hiệu quả chức năng giám sát, với nhiều hình thức được thực hiện như: chất vấn, giám sát chuyên đề, thành lập đoàn giám sát, giải trình tại phiên họp của thường trực HĐND.

Tin cùng chuyên mục