Khai mạc kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa XIII: GDP ước tăng 10,9%, lạm phát 18,26%

Với mức tăng GDP ước đạt 10,9% trong 6 tháng đầu năm 2008, kinh tế Thủ đô vẫn tiếp tục phát triển, mặc dù đạt thấp hơn so với cùng kỳ (cùng kỳ hai năm 2006, 2007 đều đạt 11,2%).
 
Đây là số liệu được nêu tại báo cáo của UBND TP Hà Nội trong Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khóa XIII, khai mạc ngày 13-6. Vẫn theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, tổng vốn đầu tư xã hội huy động trên địa bàn ước đạt 28.300 tỷ đồng, tăng 11,9% so với cùng kỳ. Số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép và tăng vốn dự kiến là 160 dự án với tổng vốn đăng ký 1.200 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2007. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm tăng mạnh, dự kiến là 18,26% so với cùng kỳ năm trước.
 
Trong những tháng cuối năm, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hà Nội được xác định là "tổ chức và triển khai tốt Nghị quyết của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh có liên quan. Đặc biệt, Hà Nội đề ra kế hoạch thực hiện các biện pháp cụ thể, quyết liệt và kịp thời để kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Một công việc trọng tâm nữa của TP là chuẩn bị xây dựng kế hoạch kinh tế xã hội; dự toán ngân sách 2009 và giai đoạn 2009-2010 của Thủ đô theo địa giới hành chính mới. Đối với các dự án thuộc Chương trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, TP phấn đấu trong năm 2008 hoàn thành giải phóng mặt bằng cho 12 dự án, khởi công và triển khai xây dựng 29 công trình và các hạng mục công trình; hoàn thành 8 công trình và hạng mục công trình.
 
Thảo luận về tình hình kinh tế xã hội xã hội Thủ đô thời gian qua, đại biểu HĐND TP yêu cầu UBND TP đưa ra những giải pháp cụ thể, có độ linh hoạt cao, sẵn sàng thích ứng với tình hình mới. Các ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Nguyễn Thị Như Mai… đề nghị lập quỹ bình ổn giá của TP, củng cố hệ thống phân phối hàng hóa của Nhà nước đủ mạnh để can thiệp vào thị trường, không để xảy ra "sốt giá".
 
Hôm nay, 14-6, HĐND TP Hà Nội sẽ tiến hành hoạt động chất vấn UBND TP.

 A.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP