Khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên

SGGP
Nước và năng lượng là 2 ngành chủ đạo, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của kinh tế và xã hội. Đây là 2 ngành thiết yếu cho mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh của tất cả các ngành từ công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản đến xây dựng, dịch vụ và đời sống.
Theo đó, nhu cầu về nước và năng lượng ngày càng tăng. Ước tính, nhu cầu về điện trong 4 năm tiếp theo sẽ tăng 13% hàng năm. Thêm vào đó, với mục tiêu đạt 95% - 100% dân cư được cấp nước sạch vào năm 2025, do vậy nhu cầu về thiết bị, công nghệ lọc nước, xử lý nước thải tại Việt Nam rất lớn. Để có thể đảm bảo được nguồn tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, một mặt chúng ta phải có biện pháp bảo vệ, bảo tồn, khai thác và sử dụng một cách hiệu quả. Mặt khác, cũng cần đẩy mạnh các giải pháp nghiên cứu, ứng dụng để tái chế, phát triển các nguồn tài nguyên ngày một đa dạng hơn.

Theo Hội Cấp thoát nước Việt Nam, thời gian qua mặc dù ngành nước Việt Nam đã phát triển không ngừng và đạt được một số kết quả tích cực nhưng phạm vi phục vụ nước sạch còn thấp; đặc biệt, ở khu vực nông thôn mới đạt 50% - 60%, trong khi tỷ lệ thất thoát nước sạch lên tới 22%. Ngược lại, tình trạng ngập úng ở đô thị ngày càng nghiêm trọng; tỷ lệ nước thải được xử lý tập trung còn thấp (12%). Hiện nay, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng cùng với những diễn biến khó lường từ biến đổi khí hậu như nước sông dâng cao, xâm thực mặn… đòi hỏi ngành nước phải nhanh chóng đổi mới công nghệ, thiết bị và phương án xử lý hiệu quả. Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ cấp thoát nước, việc đổi mới công nghệ, áp dụng các giải pháp quản lý hiệu quả là công việc cấp thiết và thường xuyên của doanh nghiệp ngành nước.

Hướng đến sự phát triển bền vững nguồn nước và năng lượng tái tạo tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước cần đẩy mạnh gặp gỡ, giao lưu cũng như trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn hữu ích trong ngành nước và năng lượng với các đối tác quốc tế để tiến tới hợp tác, triển khai các dự án bảo vệ, phát triển các nguồn tài nguyên cho Việt Nam.

Trao đổi về nội dung này, bà Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết Việt Nam hiện không ngừng nỗ lực cải thiện nguồn nước và phát triển năng lượng tái tạo với mục tiêu đến năm 2025, phải nâng cao cấp nước sạch cho người dân tại khu vực đô thị đạt 100%; mở rộng hệ thống thoát nước thải và nước mưa ở khu vực đô thị đạt 80%; tăng tỷ lệ nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng mới lên 5% đến năm 2020 và 11% đến năm 2025. Tài nguyên nước và năng lượng được xem là 2 yếu tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hiện 2 nguồn tài nguyên này đang bị khai thác và sử dụng chưa hiệu quả, gây lãng phí nguồn tài nguyên. Để hạn chế tình trạng này, việc thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại với các doanh nghiệp, nhà sản xuất nước ngoài nhằm cải tiến, nâng cấp thiết bị, trình độ ứng dụng công nghệ, góp phần giải quyết hiệu quả các vấn đề về cấp thoát nước, xử lý nước thải cũng như phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam, được xem là những giải pháp cấp bách trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam.

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Xây dựng nông thôn mới với khí thế mới

Sau 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Long An chung sức xây dựng nông thôn mới” (2010-2020), bộ mặt nông thôn ở Long An đã thay đổi. Ngoài chuyện đường sá, điện đóm, trường học, trạm y tế… được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại hơn, thì đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng ngày được nâng cao. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD.