Khẩn trương hoàn thành các trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM, tiếp sức cho các y, bác sĩ chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, các trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 đang được gấp rút triển khai và đưa vào hoạt động mở ra nhiều hy vọng cho bệnh nhân Covid-19.

Chiều ngày 7-8, tại Bệnh viện Dã chiến số 16, UBND TP.HCM phối hợp cùng các bệnh viện tuyến trung ương trực thuộc Bộ Y tế là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ khánh thành các trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 trực thuộc các bệnh viện trên địa bàn TPHCM.

Phát biểu tại lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Ủy Viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng – Chủ Tịch UBND TPHCM, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM cho biết, hiện TP đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có do ảnh hưởng bởi làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4. Hơn 3 tháng qua, cả hệ thống chính trị, các lực lượng tuyến đầu cùng toàn thể người dân TP với sự hỗ trợ của Trung ương, các địa phương trong cả nước, đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh. Với đặc điểm lây lan mạnh, nhanh, biến chủng Delta đã gây ra nhiều khó khăn và thách thức đối với TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác điều trị.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc” và “bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết”, từ cuối tháng 6-2021, TPHCM đã chủ động thành lập Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid - 19 số 1, đến nay đã có 15 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị và 42 bệnh viện, cơ sở điều trị đưa vào hoạt động với quy mô gần 45.000 giường.

Khẩn trương hoàn thành các trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM, tiếp sức cho các y, bác sĩ chống dịch ảnh 1

Nhiều khu hồi sức, cấp cứu được triển khai từ sự hỗ trợ kinh phí của các doanh nghiệp 

Để đưa các bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16 với các trung tâm hồi sức tích cực vào hoạt động thành phố đã tích cực xây dựng cùng sự chung tay của các doanh nghiệp như Tập đoàn Novaland, Vạn Thịnh Phát…  chỉ trong vòng 20 ngày, phối hợp cùng Bộ Y tế thành lập 4 trung tâm hồi sức tích cực cho bệnh nhân COVID-19 trong vòng 7 ngày.
Trong đó có Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM được đặt tại số 2 đường Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú với diện tích 12.300m2 và 500 giường bệnh có chức năng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực. Đây cũng là tuyến cuối trong bậc thang điều trị người bệnh COVID-19 tại TP.HCM. Được biết hiện bệnh viện này cũng đang được Tập đoàn Novaland triển khai nhanh chóng, thần tốc để kịp tiến độ và kế hoạch sử dụng của thành phố. 
Khẩn trương hoàn thành các trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM, tiếp sức cho các y, bác sĩ chống dịch ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp chỉ đạo tạiTrung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế ở TP HCM

Ghi nhận những đóng góp tích cực và sự thực hiện nhanh chóng cùng công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ y tế - Trưởng Bộ phận thường trực chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP. HCM phát biểu tại buổi lễ: “Chúng tôi rất cảm ơn và cảm kích trước sự chuẩn bị và vào cuộc hết sức kịp thời của các doanh nghiệp trong đó có Tập đoàn Novaland, vì đã nhanh chóng lựa chọn các vị trí địa điểm cần thiết để có thể xây dựng Trung tâm hồi sức thuộc Bệnh viện dã chiến số 14, giúp cho ngành Y tế chúng tôi có thêm 1 vũ khí hết sức quan trọng đó là những hệ thống hiện đại, tiên tiến phục vụ cho công tác chăm sóc, điều trị các bệnh nhân nặng, các bệnh nhân nguy kịch cho Covid 19”.

Là một trong những chuyên gia sẽ trực tiếp tham gia vận hành, quản lý các trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, chỉ trong một thời gian ngắn với sự sát sao trong công tác chỉ đạo của Bộ Y tế, lãnh đạo TPHCM cùng sự quyết liệt và nỗ lực không mệt mỏi của các đơn vị, đội ngũ y tế các trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 đã được hình thành như một phép màu.

Việc đưa vào hoạt động các bệnh viện dã chiến, các Trung tâm Hồi sức tích cực; với sự tận tâm, lành nghề của đội ngũ y, bác sĩ đầu ngành của trung ương, TP và các địa phương cùng các trang thiết bị y tế cấp thiết hiện đại sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị các ca F0 trên địa bàn.

Khẩn trương hoàn thành các trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM, tiếp sức cho các y, bác sĩ chống dịch ảnh 3

Sắp tới, Tập đoàn Novaland cũng sẽ hoàn tất việc cải tạo và bàn giao khu nhà tại 134 - 136 Lý Chính Thắng, quận 3 để làm khu cách ly tập trung Covid-19

Tình người trong đại dịch tiếp tục lan tỏa rộng khắp, mang lại yêu thương ấm áp cho những người đang ở tuyến đầu chống dịch và thắp lên hy vọng cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn về một tương lai tươi sáng rằng dịch bệnh sẽ được kiểm soát và cuôc sống trở lại bình yên.

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.