Khẩn trương hướng dẫn đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp xuất hàng sang EU

SGGPO
Bộ Công thương cho biết, để hưởng chính sách chứng nhận xuất xứ hàng hoá ưu đãi thuế quan, các doanh nghiệp Việt Nam xuất hàng sang EU cần phải khẩn trương đăng ký, làm đăng ký mới vì hạn chót vào ngày 30-6-2020. 

Theo thông tin từ văn phòng Bộ Công thương chia sẻ sáng nay (24-4), các doanh nghiệp Việt Nam cần phải lưu ý “thời hạn cuối cùng” để đăng ký chứng nhận xuất xứ hàng hoá theo GSP của Liên minh châu Âu, Na Uy, Thụy Sỹ (gọi tắt là cơ chế REX).

Khẩn trương hướng dẫn đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp xuất hàng sang EU ảnh 1 Hướng dẫn đăng ký mã số REX để xuất khẩu hàng sang EU. Ảnh theo ecosys.gov.vn

Bởi theo quy định mới, khi xuất khẩu hàng hóa sang EU, Na Uy, Thụy Sỹ, doanh nghiệp cần phải đăng ký và thực hiện việc chứng nhận REX, thay cho việc đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu A như cũ. 

Cơ chế chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập của Liên minh châu Âu, Na Uy, Thụy Sỹ và Thổ Nhĩ Kỳ (gọi tắt là cơ chế REX) đã được áp dụng tại Việt Nam kể từ ngày 1-1-2019 đến nay. 

Để giúp doanh nghiệp có mã số REX, Bộ Công thương đã ủy quyền cho Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp nhận đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, tính đến nay, số lượng thương nhân được đăng ký mã số REX và số lượng hồ sơ đang chờ xử lý đăng ký mã số REX còn rất ít so với số lượng doanh nghiệp đề nghị cấp C/O mẫu A năm trước.  

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU), Na Uy, Thụy Sỹ, Bộ Công thương đã đề xuất EU gia hạn thời hạn đăng ký mã số REX đối với Việt Nam đến thời điểm cuối cùng là ngày 30-6-2020 và đề xuất này đã được EU chấp nhận. 

Vì vậy, Bộ Công thương vừa qua đã có văn bản đề nghị VCCI chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh hướng dẫn doanh nghiệp chưa đăng ký mã số REX, hoàn thiện thống nhất quy trình và khẩn trương đăng ký mã số REX cho các doanh nghiệp.

Để đảm bảo tiến độ triển khai cơ chế REX, không ảnh hưởng đến cơ hội hưởng các ưu đãi thuế quan theo GSP, các doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xuất khẩu đi Liên minh châu Âu, Na Uy, Thụy Sỹ cần khẩn trương liên hệ với VCCI để được hướng dẫn và đăng ký mã số REX trong thời gian sớm nhất.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Nông nghiệp

Gắn sao cho nông sản Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã phát triển hàng trăm sản phẩm theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của Chính phủ, giúp nâng cao giá trị nông sản, thoát nghèo cho nhiều nông hộ đồng bào.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />