Khẳng định vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Trong tổng số hơn 17.000 cán bộ, viên chức, người lao động thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), hiện có gần 1.230 đảng viên. Lực lượng này đã tạo một đội ngũ với sức mạnh để Đảng bộ Satra nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ (chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách…) mà Thành ủy, UBND TPHCM giao.

Nộp ngân sách TP tăng gấp 6 lần

Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng từ biến động của thị trường, Đảng bộ Satra đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh cũng như công tác xây dựng Đảng, khẳng định vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp. Theo Phó Tổng giám đốc Thường trực Satra Trần Văn Bắc, kết quả được thể hiện cụ thể qua việc đơn vị đã bảo toàn và phát triển vốn nhà nước; tham gia tích cực chương trình bình ổn thị trường, chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đã triển khai đề án Tái cơ cấu Satra; tăng thu nhập, ổn định đời sống cán bộ, viên chức, người lao động; đẩy mạnh các dự án đầu tư xây dựng khu thương mại Bình Điền giai đoạn 2, hệ thống hạ tầng thương mại - dịch vụ như trung tâm thương mại - siêu thị - cửa hàng tiện lợi, kho lạnh, nhà máy sản xuất chế biến; mở rộng và phối hợp các khối sản xuất, bán buôn, bán lẻ hàng hóa; chương trình liên kết trong nội bộ Satra và các địa phương ngày càng đi vào chiều sâu và có kết quả hơn.

Đại diện Satra tặng quà từ sự đóng góp của tập thể đội ngũ CBCNV cho lực lượng cảnh sát biển.

Đến nay, Satra đã hoàn thành các chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ lần IV đề ra là tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận 10% - 15%/năm. Tổng nộp ngân sách 48.035 tỷ đồng, tăng 6 lần so với nhiệm kỳ trước (7.930 tỷ đồng). Một trong những điều khiến Đảng bộ Tổng công ty tâm đắc nhất chính là đã làm tròn việc đưa hàng Việt Nam vào thị trường trong nước và kể cả nước ngoài. Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Lê Ngọc Đào nhìn nhận: “Satra là đơn vị sở hữu hệ thống phân phối bán lẻ đa dạng, rộng khắp TPHCM. Bằng các giải pháp mạnh mẽ hưởng ứng cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt, Satra đã trở thành một trong những kênh phân phối hàng Việt hiệu quả”.

Chăm lo “cái gốc” của công việc

Kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, theo nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Satra Trần Ngọc Minh, ngay từ sớm Đảng bộ Tổng công ty chỉ đạo cấp ủy các cấp xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, phương thức hoạt động, xây dựng quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ trong cấp ủy, xây dựng quy chế phối hợp để đảm bảo phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, Hội đồng thành viên và quản lý, điều hành của Ban Tổng giám đốc. Phong cách, lề lối làm việc được đổi mới theo hướng phát huy năng lực, kinh nghiệm, đề cao tinh thần tự chủ, chủ động của các cấp Đảng bộ, Chi bộ cơ sở trực thuộc. Xác định công tác cán bộ là cái gốc của mọi công việc, Đảng bộ chú trọng thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát huy năng lực, nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ; tăng cường phân cấp, phân quyền cho các đơn vị để tăng tính chủ động trong quản lý nghiệp vụ, chuyên môn. Nhờ đó, đến nay, Satra có đội ngũ cán bộ có nghiệp vụ chuyên môn để đảm nhận được nhiệm vụ. Hàng năm, Tổng công ty triển khai quy hoạch và điều chỉnh bổ sung trong danh sách quy hoạch cán bộ đảm bảo về tiêu chuẩn, cơ cấu, độ tuổi và chất lượng tốt; kế thừa, ổn định và phát triển giữa các thế hệ cán bộ. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có 430 quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng, trong đó có 103 người là công nhân trực tiếp sản xuất. Đây là nhân tố quan trọng đảm bảo cho việc thực hiện thành công các mục tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh của Satra trong những năm qua.

Bước vào nhiệm kỳ mới, Satra tập trung thực hiện Đề án tái cơ cấu và cổ phần hóa theo quyết định của TP. Theo Đảng ủy Tổng công ty, để hoàn thành tốt nhiệm vụ mới đòi hỏi bản lĩnh, sự quyết tâm, đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ. Đội ngũ cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động trong Tổng công ty đã trưởng thành trong khó khăn, thử thách và đều có chung một suy nghĩ, là phải phấn đấu vì sự phát triển bền vững của đơn vị - đó chính là nguồn vốn quý nhất của Satra.

Từ 2010 - 2015, Đảng bộ Tổng công ty đã vận động đóng góp được gần 42 tỷ đồng chăm lo cho người lao động toàn hệ thống. Tham gia thực hiện chương trình Xây dựng nông thôn mới của TP, Satra đã hỗ trợ xã Long Hòa, huyện Cần Giờ 1 tỷ đồng để xây dựng 16 căn nhà tình thương; nhận hỗ trợ huyện Đam Rông 1,2 tỷ đồng/năm xây dựng nhà tình thương, trường học, đường giao thông nông thôn theo phân công của Bộ LĐTB-XH về thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ. Đặc biệt, chương trình “Satra vì biển đảo quê hương” đã tổ chức các hoạt động thiết thực hỗ trợ ngư dân các tỉnh miền Trung an tâm bám biển; góp thêm phần chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư… đang ngày đêm bám biển, canh giữ biên cương của Tổ quốc.

HỒNG HIỆP 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 20-9-2020 đã có 30.984.437 ca xác nhận mắc Covid-19, có 961.400 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 6.967.403 ca mắc, 203.824 tử vong; Ấn Độ: 5.398.230 ca mắc, 86.774 ca tử vong; Brazil: 4.528.347 ca mắc, 136.565 ca tử vong; Nga: 1.097.251 ca mắc, 19.339 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.068 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 942 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Việt Nam và Thế giới

ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính

Ngày 18-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 23 (AFMGM+3) theo hình thức trực tuyến. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Điều động Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng; điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP